Hotline (Zalo): 0915 90 1919 – Office: (024) 6293 8008

Một thẻ mô tả tốt trên YouTube có thể tăng sự quan tâm của khán giả. Hoặc có thể khiến thời gian xem lâu hơn, số lượt xem tốt hơn. Và thậm chí là thậm chí thu hút thêm nhiều khán giả theo dõi mới. Ngoài ra, nó có thể giúp ích cho SEO YouTube, cho phép thuật toán của YouTube hiểu nội dung của bạn. Đồng thời đề xuất nội dung đó cho người dùng mới. Qua đây giúp tăng cường hơn nữa số liệu thống kê YouTube của bạn.

Viết mô tả này là một phần quan trọng trong chiến lược YouTube tổng thể. Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra các dòng mô tả hoạt động ? Dưới đây là một số mẹo hiệu quả phanmemmarketing.vn chia sẻ về cách viết mô tả cho video youtube. Cùng theo dõi nhé.

Mô tả trên YouTube là gì ?

Có hai loại mô tả mà mọi nhà tiếp thị cần biết:

  • Mô tả kênh YouTube. Đây là văn bản trên trang Giới thiệu kênh của bạn. Nó giúp người xem hiểu được thương hiệu bạn là ai ? Hoạt động về lĩnh vực gì ? Mang lại những lợi ích gì để thu hút khán giả đăng ký kênh của bạn.
mo-ta-kenh-youtube
  • Mô tả video trên YouTube: Là đoạn văn bản bên dưới mỗi video. Nó giúp người xem tìm thấy nội dung video của bạn và thuyết phục họ xem nó. Đồng thời, trong mô tả cũng có thể chứa các liên kết hoặc bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến video.
mo-ta-video-youtube

17 mẹo viết mô tả cho video YouTube

1. Hãy cụ thể

Lựa chọn từ khóa rất quan trọng khi viết mô tả kênh YouTube và video. Bởi các từ khóa giúp thuật toán YouTube hiểu, phân loại và hiển thị nội dung của bạn. Do đó, chúng càng cụ thể càng tốt.

2. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bạn không chắc chắn về những từ khóa đang sử dụng ? Các công cụ như Keyword Planner và Google Trends có thể giúp bạn bắt đầu.

Ví dụ: Google Trends sẽ giúp bạn biết liệu từ khóa đang dùng có được tìm kiếm nhiều không. Khi bạn nhập một thuật ngữ hoặc chủ đề vào hộp Explore (Khám phá). Theo mặc định, Google Xu hướng sẽ hiển thị cho bạn những “Tìm kiếm trên web” được yêu thích trong 12 tháng qua.

Nhấp vào tab Web Search (Tìm kiếm trên web), nó sẽ hiển thị cho bạn các cụm từ thịnh hành đang được tìm kiếm trên Youtube. Điều này giúp bạn dễ dàng nghiên cứu được từ khóa trên Youtube.

google-trend-nghien-cuu-tu-khoa-viet-mo-ta-video-youtube

Công cụ này hiển thị các xu hướng một cách trực quan. Do đó, Google Trends có thể cho bạn biết giữa 2 keyword xu hướng, từ khóa nào nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ phía người dùng. Nhờ vậy, bạn sẽ định hướng cho việc tạo nội dung, viết tiêu đề và mô tả video sát với hành vi tìm kiếm của người dùng hơn.

3. Sử dụng các từ khóa có thể tìm kiếm

Ngày càng có nhiều người tìm thấy video YouTube thông qua kết quả trên Google hơn là từ chính YouTube.

Hãy kết hợp các từ khóa dựa trên xu hướng tìm kiếm của YouTube và Google để tối đa hóa khả năng được khám phá cho video của bạn.

Để xác định có bao nhiêu tiềm năng mà một từ khóa cụ thể phải hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, chỉ cần… “Google nó“. Nếu bạn nhận thấy các video YouTube ở đầu trang kết quả, bạn đang đi đúng hướng!

google-goi-y-tu-khoa-tim-kiem

4. Biết cách sử dụng từ khóa

Khi đã xác định được các từ khóa, bạn phải biết cách đưa chúng vào văn bản mô tả.

Cố gắng sử dụng hai hoặc ba từ khóa có liên quan trong mỗi mô tả kênh và video. Đối với video, từ khóa chính cũng nên xuất hiện trong tiêu đề.

Lặp lại mỗi từ khóa 2-3 lần trong phần mô tả để làm cho chúng nổi bật với thuật toán của YouTube. Nhưng tránh lặp lại quá thường xuyên để tránh nguy cơ bị phạt vì nhồi nhét từ khóa.

5. Nắm được vị trí đặt từ khóa

Từ khóa chính của bạn phải xuất hiện ít nhất một lần trong ba câu đầu tiên của mô tả. (Hoặc trong màn hình đầu tiên, hay còn gọi là nút “HIỂN THỊ THÊM”).

Thuật toán của YouTube – và người xem – chú ý nhiều nhất đến phần này của mô tả. Vì vậy đừng đợi đến cuối mới nói video hoặc kênh của bạn thể hiện điều gì.

6. Theo dõi những từ khóa nào phù hợp với bạn

Khi bắt đầu viết mô tả YouTube theo hướng từ khóa, bạn có thể sử dụng YouTube Analytics để xem lưu lượng truy cập của mình đến từ đâu. Công cụ này sẽ giúp bạn tập trung vào từ khóa thu hút nhiều truy cập nhất.

theo-doi-tu-khoa-youtube-analytics

7. Tìm hiểu xem khán giả của bạn đang xem gì khác

Kể từ năm 2021, nhiều lưu lượng truy cập YouTube đến từ việc xem video được đề xuất hơn là từ tìm kiếm.

Văn bản mô tả là một phần trong cách YouTube sử dụng thuật toán để tìm ra nội dung của video. Điều này có nghĩa là nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nơi video sẽ được đề xuất. Hãy tận dụng lợi thế này bằng cách sử dụng YouTube Analytics để tìm hiểu khán giả của bạn đang xem những video nào khác.

Sau đó, bạn có thể sử dụng từ ngữ tương tự để viết mô tả. Mục đích nhằm củng cố các kết nối này và xuất hiện dưới dạng video đề xuất thường xuyên hơn.

8. Giá trị ưu đãi

Luôn bao gồm một đề xuất giá trị rõ ràng trong mô tả của bạn.

  • Tại sao ai đó nên đăng ký kênh của bạn ?
  • Video sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào?
  • …v.v.

Cố gắng trả lời ít nhất một trong những câu hỏi trên bằng những từ ngữ đơn giản.

9. Bao gồm thông tin quan trọng trong màn hình đầu tiên để có CTR tốt hơn

100 đến 150 ký tự đầu tiên của mô tả video là phần sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và ngay dưới video của bạn (phía trên nút “HIỂN THỊ THÊM”).

Điều đó có nghĩa là đây là phần quan trọng nhất để tiếp cận người xem tiềm năng và cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR). Hãy tận dụng không gian này để cung cấp cho người xem lý do thuyết phục họ video.

10. Sự đồng nhất

Nếu bạn trình bày sai video của mình, người xem sẽ thoát video ngay. Điều này làm hỏng thứ hạng tìm kiếm – cũng như danh tiếng của bạn.

Tránh các tiêu đề video có tính chất kích thích và các từ khóa không liên quan. Chúng có thể giúp bạn xếp hạng lúc đầu. Nhưng thuật toán tìm kiếm của YouTube sẽ sớm phát huy tác dụng.

11. Bao gồm lời kêu gọi hành động

Bây giờ bạn đã thu hút được sự chú ý của người xem, hãy sử dụng nó!
Thêm lời gọi hành động trong cả video và mô tả kênh của bạn. Khuyến khích người xem thích, bình luận, đăng ký hoặc đọc thêm.

Lời gọi hành động tốt nhất khi dễ đọc, khẩn cấp và thể hiện lợi ích rõ ràng cho người xem. Chúng có thể tăng mức độ tương tác, đăng ký và hơn thế nữa.

12. Viết như một con người

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ viết cho thuật toán của YouTube. Bạn cũng đang viết cho con người.

Trên thực tế, YouTube xử phạt các mô tả chỉ là danh sách các từ khóa được tối ưu hóa SEO.

Hãy sử dụng ngôn ngữ mà người xem sẽ hiểu và có liên quan. Tiếng nói thương hiệu đích thực sẽ khuyến khích sự tương tác của người dùng. Từ đó giúp video của bạn được xem.

13. Không dùng quá nhiều thẻ video

Thẻ tag Youtube giúp hướng người xem tiếp cận với những video có nội dung khó đánh vần. Nhưng chúng cũng là nơi bạn không cần phải lo lắng nhiều như lập kế hoạch từ khóa.

Theo YouTube, thẻ đóng một vai trò “tối thiểu” trong việc khám phá. Trên thực tế, việc gắn quá nhiều thẻ có thể khiến YouTube đánh giá spam. Hãy phân bổ số lượng một cách hợp lý. Chúng giúp thuật toán YouTube đặt video của bạn vào phần đề xuất. Tham khảo thêm Cách viết thẻ tag Youtube tối ưu SEO.

14. Sắp xếp video bằng dấu thời gian

timestamp-dau-thoi-gian-video-youtube

Con người và thuật toán đều thích video có dấu thời gian.

Dấu thời gian hoạt động như một mục lục. Nó cho phép người dùng điều hướng nội dung và bỏ qua các phần khác nhau của video một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn giúp video thân thiện hơn với người xem. Điều này có thể làm tăng thời lượng xem, đẩy thứ hạng video lên.

Dấu thời gian video cũng được lập chỉ mục cho các tìm kiếm trên điện thoại di động của Google. Hãy sử dụng từ khóa để mô tả dấu thời gian.

15. Biết cách đặt liên kết trong phần mô tả của YouTube

Các liên kết có liên quan trong phần mô tả là cách tuyệt vời để thúc đẩy lượt xem trên YouTube và duy trì tương tác.

Đối với cả mô tả kênh và video, bạn có thể thêm liên kết đến mạng xã hội hoặc website của mình. Bên cạnh đó, liên kết đến kênh và các video có liên quan sẽ giúp người xem tìm thấy nội dung của bạn.

Đừng quên bao gồm http: // hoặc https: // ở đầu địa chỉ. Nếu không, liên kết sẽ không hoạt động. Vị trí tốt nhất nên đặt các liên kết nằm ở cuối phần mô tả.

16. Tiết kiệm thời gian với các mô tả mặc định

Sử dụng cài đặt mô tả mặc định của YouTube giúp tiết kiệm thời gian khi bạn có thông tin muốn thêm vào tất cả các mô tả video của mình. Chẳng hạn như các liên kết mạng xã hội.

Tính năng này tự động thêm thông tin kênh quan trọng vào mỗi video bạn tải lên.

17. Kiểm tra mô tả trên nhiều thiết bị

YouTube có thể không phải là dịch vụ phát trực tuyến video được kết hợp nhiều nhất với TV. Tuy nhiên, thống kê lượng người xem YouTube gần đây cho thấy: 34,4% lượt xem video trên TV, tăng từ 27% vào năm 2019.

Vậy nên, hãy đảm bảo mô tả YouTube truyền tải được thông điệp của chúng bất kể kích thước màn hình.

Xem trước video trên trang xem và trong kết quả tìm kiếm, sử dụng nhiều thiết bị và trình duyệt nhất có thể. Có bất kỳ từ khóa nào của bạn bị cắt không ? Sau đó làm tương tự với mô tả kênh của bạn.

Kiến thức liên quan:

About Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen | 090.234.0089

Comments

comments


Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen | 090.234.0089