• Image
    info@phanmemmarketing.vn
    Image
    0915.90.1919

Google Analytics là gì ? Sở hữu 1 website bán hàng, hẳn ít nhiều bạn cũng nắm được kiến thức Google Analytics cơ bản. Đây là công cụ đắc lực hỗ trợ phân tích lưu lượng truy cập website. Thông qua đó giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược marketing phù hợp. Bài viết này Phần mềm TOP Marketing xin chia sẻ những kiến thức Google Analytics cho người mới bắt đầu.

1. Khái niệm Google Analytics

Google Analytics là dịch vụ miễn phí của Google, giúp nhà quản trị website nắm được các dữ liệu quan trọng. Như lưu lượng khách hàng truy cập (traffic), nguồn traffic, hành vi của người tiêu dùng trên website… Từ đó có thể hình dung tổng quát về đối tượng khách hàng mục tiêu và họ đang cần gì. Công cụ này đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing. Bao gồm cả SEO và các hoạt động marketing khác.

Mặc dù có rất nhiều đối thủ, song, vì các lợi ích đồ sộ mà Google Analytics mang lại. Đồng thời được cung cấp miễn phí nên Google Analytics được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Quan trọng hơn cả là bởi sự đơn giản, rất dễ sử dụng của nó.

Nếu bạn là người mới, hãy tìm hiểu tiếp kiến thức Google Analytics cơ bản : Về cách hoạt động, xử lý dữ liệu của Google Analytics (GA). 

2. Quy Trình hoạt động Google Analytics

Kiến thức google analytics cơ bản

Nhìn chung, Google Analytics trải qua 4 giai đoạn chính để đưa ra báo cáo hằng ngày bạn vẫn xem.

Data Collection –> Configuration –> Processing –> Reporting

2.1. Thu thập dữ liệu (Data Collection)

Khi bạn tìm kiếm từ khóa, ví dụ “Kiến thức Google Analytics cơ bản”. Ngay lập tức Google sẽ trả về một danh sách các kết quả để bạn lựa chọn. Khi bạn click vào website, các thông tin về bạn được GA thu thập nhờ một đoạn mã Javascript cài trong website. Thông tin của bạn được khai thác từ Cookie. Cookie lưu trữ các dữ liệu như từ đâu đến (vùng miền, ngôn ngữ), dùng trình duyệt gì, độ phân giải màn hình… Mỗi khi bạn thực hiện một hành động bất kỳ trên website. Hành động này cũng được ghi lại rồi gửi lên server của Google (gọi là một hit). Sau đó chuyển sang giai đoạn tiếp.

2.2. Xử lý thông tin (Configuration )

GA tiếp nhận hàng tỷ thông tin lộn xộn liên quan tới website. Các thông tin thu thập được phân loại và điều chỉnh. Bước này sẽ đóng gói lại các thông tin cần thiết và loại bỏ thông tin thừa.

2.3. Cấu hình (Processing )

Tiếp đó, thông tin nguyên bản của GA được tích hợp với cấu hình cài đặt của bạn sao cho phù hợp. Ví dụ Bộ lọc – Filter. Bạn hãy lưu ý : Một khi thông tin được xử lý và lưu trong database sẽ không thể thay đổi được. Vì vậy hãy xem xét cẩn trọng trong việc thiết lập Bộ lọc (Filter).

2.4. Báo cáo (Reporting)

Đến giai đoạn cuối, GA xuất dữ liệu, trình bày thông tin dưới dạng báo cáo mà bạn thấy thường ngày.

Trên đây là toàn bộ bốn giai đoạn về cách hoạt động của Google Analytics. Hãy cùng tìm hiểu tiếp kiến thức Google Analytics – Cách đăng ký tài khoản Google Analytics.

3. Hướng dẫn cài đặt tài khoản Google Analytics

3.1. Đăng ký tài khoản Google Analytics

Truy cập https://google.com/analytics/ và đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Đây sẽ là mail dùng để quản lý tài khoản GA. Sau đó ấn vào nút Access Google Analytics. Bước này là để chứng thực bạn làm chủ website. Bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ như thế này.

Kiến thức Google Analytics cơ bản

Bạn điền tất cả thông tin cần thiết. Mục Account Level có thể đặt là Trang tin tức.

Lưu ý: Tên website phải nhập chính xác và phân biệt giữa http:// và https://, có www hay không. Sau đó điền lĩnh vực website đang hoạt động.

Sau đó bấm Get tracking ID (Nhận ID theo dõi) và chấp nhận điều khoản của Google. Bước này để hoàn thành đăng ký Google Analytics.

3.2. Thêm Tracking Code vào website

Bạn vào Admin > Property > Tracking Info > Tracking Code. Bạn sẽ thấy đoạn mã Javascript tương ứng với mỗi website. Đây là ID theo dõi Google Analytics tạo ra cho website của bạn. 

Code ID theo dõi của google Analytics

Bạn cần chèn đoạn mã này vào thẻ <head> trong website bạn muốn theo dõi.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình cài đặt GA rồi. Bạn có thể đợi 24 tiếng sau để theo dõi những dữ liệu thông tin đầu tiên.

Kết luận

Kiến thức Google Analytics rất nhiều. Trên đây, TOP chỉ đưa ra những tổng quan nhất về kiến thức Google Analytics. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Chúc bạn thành công !

Google Analytics là gì ? Kiến thức Google Analytics cơ bản
5 (100%) 1 vote

About Nguyễn Hà - mobile: 090.234.0089

“...bất kì một chiến lượt Marketing tốn tiền bac nào mà không tạo ra tiền cho bạn đều là một chiến dịch Marketing phí tiền bạc…”

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm phần mềm


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Ms Oanh       0936.336.127
chat với Mr Thương Chat với Mr Thương
Mr Thương   0915.90.1919
chat với Mr Thương Chat với Mr Thuong
Ms Nguyên   0914.554.231
chat với Ms Nguyên Chat với Ms Nguyên
Ms Hà           090.234.0089
chat với Ms Hà Chat với Ms Hà
Mr Hiếu        0932.857.228
chat với Mr Hiếu Chat với Mr Hiếu
Ms Tuyến     0915.144.004
chat với Tuyến Chat với Mr Hiếu
Mr Đạt          0915.181.246
chat với Đạt Chat với Mr Đạt