Social media marketing là gì ? 5 Lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6293 8008

Social Media Marketing là gì ? Khi nhắc đến Social Media Marketing thì đa phần chúng ta hay nghĩ ngay đến Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube. Truyền thông xã hội là một mạng lưới với hơn 3,5 tỷ người dùng thích chia sẻ, tìm kiếm và tạo thông tin. Nó đã tác động không nhỏ tới cách định hình lại hành vi của người tiêu dùng. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp đột phá doanh thu.

Nhưng với lượng thông tin khổng lồ trên Internet, các đơn vị phải cạnh tranh khi làm tiếp thị truyền thông xã hội. Do đó, mỗi nhà tiếp thị đều cần dành nhiều thời gian và đầu tư nguồn lực để tìm hiểu và tối ưu kênh này.

Làm cách nào bạn có thể tận dụng mạng này để tạo ra kết quả tuyệt vời cho doanh nghiệp ? phanmemmarketing.vn sẽ chia sẻ một hướng dẫn toàn diện giúp đơn giản hóa hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội nhưng vẫn thu về hiệu quả tối ưu.

Mục lục nội dung


Social Media Marketing là gì ?

social-media-marketing-la-gi

Social Media Marketing (SMM) – Tiếp thị truyền thông xã hội – là việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội và mạng xã hội để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho công ty. Cụ thể hơn, đây là quá trình tạo nội dung phù hợp với từng nền tảng xã hội. Mục đích nhằm thúc đẩy sự tương tác và quảng bá doanh nghiệp.

Tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm tất cả kết nối với khán giả. Nó giúp họ hiểu về thương hiệu của bạn hơn. Hãy tưởng tượng lần đầu tiên bạn gặp ai đó và dự định tạo mối quan hệ tốt. Nên làm gì để khiến người đó thích bạn ngay lập tức vì bạn sẽ không có cơ hội thứ hai ?

Mọi người có xu hướng thích bạn hơn khi bạn làm cho họ hạnh phúc. Bất kể điều đó được thực hiện như thế nào.

Thế giới ngoại tuyến cũng vậy. Thành công của Social Media Marketing phần lớn phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm và làm cho đối tượng mục tiêu hài lòng. Mục đích nhằm khiến họ thích và chia sẻ thương hiệu với những người khác. Các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội sẽ không mang lại kết quả nếu câu chuyện của bạn không đáng được chia sẻ.

5 Lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội

Khái niệm Social Media Marketing là gì đã phát triển từ nhiều năm trước. Đây là nơi lý tưởng cho các thương hiệu khám phá sở thích và thị hiếu của khán giả. Theo cách nhìn của các chuyên gia, các doanh nghiệp thông minh sẽ tiếp tục đầu tư vào mạng xã hội để đạt được tăng trưởng kinh doanh bền vững.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn khi tìm kiếm thông tin về một tổ chức hoặc sản phẩm. Đây là nơi họ có thể bắt gặp những ý kiến chia sẻ, đánh giá về doanh nghiệp.

Các kênh truyền thông xã hội không chỉ còn phục vụ cho mục đích tạo lưu lượng truy cập. Ngày nay, nó đã phát triển đa năng hơn. Dưới đây là 5 lợi ích hàng đầu của tiếp thị truyền thông xã hội:

1. SMM luôn thu hút một lượng khán giả mới cho doanh nghiệp

Không có gì khó khăn hơn khi phải tiếp cận với những người chưa tương tác với thương hiệu của bạn. Tiếp thị truyền thông xã hội mở ra cánh cửa giải quyết vấn đề này.

Hãy xem các số liệu thống kê người dùng sử dụng mạng xã hội hiện nay:

  • 71% người tiêu dùng có trải nghiệm tích cực với thương hiệu trên mạng xã hội có khả năng giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè và gia đình.
  • 90,4% Millennials, 77,5% thế hệ X và 48,2% Baby Boomers là người dùng mạng xã hội tích cực.
  • Riêng Facebook đã có hơn 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Tham khảo thêm: 9 thống kê Facebook cần biết.

Facebook và các nền tảng xã hội khác cho phép bạn sử dụng nội dung để kết nối với khán giả tiềm năng. Một quảng cáo video thú vị có thể khiến mọi người chú ý đến bạn.

2. Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Bạn nghĩ rằng tiếp thị trên mạng xã hội chỉ là bán hàng và quảng cáo ? Hãy suy nghĩ lại.

Các thương hiệu kết nối và tương tác với khán giả trên mạng xã hội để xây dựng mối quan hệ lâu dài. Thay vì chỉ bán sản phẩm, bạn có thể đặt câu hỏi cho những người theo dõi về sản phẩm của mình. Cách này sẽ dần xây dựng lòng tin với khán giả. Qua đó, cho họ thấy bạn quan tâm đến nhu cầu và ý kiến ​​của họ như thế nào.

Luôn luôn phải phục vụ mọi người trước khi yêu cầu họ đầu tư với bạn.

3. Social media marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn

loi-ich-cua-social-media-marketing

Các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter và Linkedin cho phép các công ty tạo ra khách hàng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng kết hợp các chiến thuật trả tiền và không phải trả tiền để tăng chuyển đổi. Bởi nếu doanh nghiệp hiện diện trực tuyến nhiều hơn sẽ tạo ra cơ hội tiếp cận cao hơn.

Ví dụ: Chạy một chiến dịch tặng quà trên Facebook có thể giúp bạn tăng danh sách đăng ký tham gia.

4. SMM giúp bạn vượt lên đối thủ cạnh tranh

Có rất nhiều điều để học hỏi từ sự hiện diện trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tran. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu khám phá mạng xã hội và thiếu ý tưởng tiếp thị.

Các công ty tiến bộ luôn theo dõi sự cạnh tranh để xem điều gì hiệu quả với họ và điều gì không hiệu quả.

Ví dụ: Nếu quảng cáo Facebook trả phí đang tạo ra kết quả tốt cho đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn cũng nên thử nó. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép tuyệt đối từ đối thủ cạnh tranh. Việc này có thể làm tổn hại đến danh tiếng thương hiệu bạn. Hãy nổi bật nhưng vẫn giữ bản sắc.

5. SMM là giải pháp hiệu quả về chi phí

Tiếp thị truyền thông xã hội có lẽ là cách hiệu quả và đa dạng nhất để quảng bá doanh nghiệp.

Không tốn bất kỳ chi phí nào để tạo hồ sơ trên các trang mạng xã hội. Trong trường hợp bạn muốn chạy một chiến dịch trả phí để quảng bá nội dung, chi phí tương đối thấp so với các nền tảng quảng cáo khác.

Quảng cáo trả tiền là một phần trong chiến lược Social Media Marketing. Hãy đảm bảo bắt đầu từ quy mô nhỏ. Và phát triển theo hướng riêng khi đã ổn định.

4 bước để tạo chiến lược truyền thông xã hội vững chắc

Một chiến lược truyền thông xã hội là rất quan trọng để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Dưới đây là các bước bạn có thể làm theo để tạo kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội. Từ đó giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội là thiết lập mục tiêu. Không có mục tiêu, sẽ rất khó để hướng những nỗ lực nhằm đạt được nó.

Đó là lý do tại sao bạn phải xác định các mục tiêu có thể đạt được là: Cụ thể – Đo lường được – Có thể đạt được – Thực tế – Kịp thời.

Một số mục tiêu của bạn có thể làm:

  • Tăng phạm vi của bạn.
  • Tăng số lượng khách hàng tiềm năng.
  • Cải thiện doanh thu.
  • Tăng lưu lượng truy cập đến trang web.

Tham khảo thêm: Các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội phổ biến.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Điều quan trọng là tìm ra đối tượng mục tiêu trước khi bắt đầu các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội. Nếu không biết khách hàng mục tiêu là ai, bạn sẽ không biết quảng cáo cho ai.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn dựa trên nhân khẩu học, vị trí và sở thích của họ.

Cố gắng tìm ra điểm chính của họ. Và đẩy mạnh tiếp thị sản phẩm theo hướng giúp giải quyết vấn đề. Để họ thấy rõ dịch vụ của bạn mang lại lợi ích cho họ như thế nào. Bạn cũng nên biết loại nội dung họ quan tâm thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch nội dung hiệu quả hơn.

3. Chọn nền tảng Social Media Marketing phù hợp

Khi bạn đã xác định đối tượng của mình, bạn cần tìm ra nền tảng truyền thông xã hội nào sẽ sử dụng để tiếp cận họ.

Vì thế, bạn cần xác định nền tảng truyền thông xã hội nào được sử dụng bởi đối tượng mục tiêu của bạn nhiều nhất. Tìm ra 1-2 nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu. Và đảm bảo rằng bạn cảm thấy sự hiện diện của mình trên các nền tảng đó. Hãy chắc chắn để phục vụ nội dung của bạn để phù hợp tự nhiên với sở thích của họ. Ví dụ: Email marketing hoặc Sms marketing, Ads….

Tham khảo: Nên chọn kênh truyền thông xã hội nào để quảng cáo ?

4. Kiểm tra hiệu suất của bạn

Khi bạn đã bắt đầu đăng nội dung thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn nên bắt đầu phân tích hiệu suất. Xem những loại nội dung hoạt động và những gì không.

Tìm hiểu sự tham gia vào các hình thức nội dung khác nhau là tốt. Bạn cũng nên tìm hiểu các đối tượng hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội nhiều nhất khi nào. Để bạn có thể lên lịch đăng bài của mình cho thời gian đó.

Cuối cùng, bạn cũng nên kiểm tra hiệu suất của mình so với đối thủ cạnh tranh. So sánh cơ sở người theo dõi của họ, tham gia, tiếp cận với bạn.

Tham khảo thêm: 7 câu hỏi giúp lập kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội.

Kết luận

Luôn luôn có những việc bạn cần làm để cải thiện kết quả quảng cáo kỹ thuật số. Một trong những lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội là nó cho phép bạn theo dõi hiệu suất. Sau đó tinh chỉnh chiến lược bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực.

Nếu tương tác tốt với Social Media Marketing thì cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng sẽ rất lớn. Hiện tại ở Việt Nam, các doanh nghiệp triển khai Facebook Ads ngày càng tăng. Ngay cả những cá nhân kinh doanh tận dụng kênh này để buôn bán cũng rất nhiều.

Biết cách khai thác Social Media Marketing, bạn sẽ có hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn. Thậm chí chi phí quảng cáo gần như bằng “0”. Hãy bắt đầu xây dựng một hệ thống Internet Marketing ngay từ bây giờ. Bạn sẽ thấy hiệu quả vô cùng ấn tượng.

Tham khảo thêm: Những lỗi sai cần tránh khi quảng cáo trên mạng xã hội.

5/5 - (2 bình chọn)

Comments

comments


Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen