Hotline (Zalo): 0915 90 1919 – Office: (024) 6293 8008

Phần mềm TOP SMS sẽ đưa ra các ví dụ cơ bản nhất về SMS lừa đảo. Cách để bảo vệ bạn tránh khỏi.

SMS lừa đảo là gì?

Bạn có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng trên điện thoại. Các cuộc tấn công mạng thường là để đánh cắp thông tin cá nhân. Một trong những cách phổ biến nhất mà tin tặc có được quyền truy cập vào thông tin đó là thông qua SMS lừa đảo.

tin-nhan-sms-lua-dao

Lừa đảo qua SMS sử dụng tiện ích dịch vụ tin nhắn ngắn có sẵn trên điện thoại di động. Mục đích của chúng nhằm cung cấp liên kết độc hại cho người dùng. Sau khi nhấp vào, liên kết này có khả năng cung cấp thông tin cá nhân của nạn nhân. Như thông tin thẻ tín dụng hoặc mật khẩu.

Các liên kết như vậy cũng có khả năng cài đặt phần mềm độc hại trên điện thoại của nạn nhân. Việc này cho phép tin tặc theo dõi và đánh cắp thông tin bổ sung.

Ví dụ SMS lừa đảo

Nếu bạn cần một ví dụ lừa đảo qua SMS. Thực tế, có một số có thể giúp bạn xác định SMS bằng các cuộc tấn công lừa đảo. Chúng bao gồm những điều sau đây:

Thư mời tham gia

Nhiều cuộc tấn công lừa đảo được gửi qua tin nhắn SMS. Được che dấu dưới dạng lời mời tham gia sự kiện XYZ. Sự kiện này có thể là một cuộc thi hoặc triển lãm. Bất kể, thông báo này sẽ chứa một liên kết, yêu cầu bạn phải đăng ký. Nhìn bề ngoài của nó, bạn có thể muốn tin rằng tin nhắn này đến từ một nguồn hợp lệ. Tuy nhiên, bạn không được tin tưởng những tin nhắn như vậy. Thay vào đó, hãy xác minh những lời mời như vậy trên internet. Sau đó nhấp vào bất kỳ liên kết nào như vậy.

Xác minh thông tin

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số. Bây giờ mọi thứ có thể được thực hiện thông qua điện thoại di động. Bao gồm cả giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân qua SMS. Chẳng hạn như các giao dịch gần đây của bạn, mã pin của thẻ, số thẻ tín dụng, v.v. Nếu bạn nhận được một tin nhắn như vậy, tốt nhất là bỏ qua nó.

Trả lời tin nhắn

Một vài cuộc tấn công lừa đảo là trực tiếp hơn. Họ yêu cầu bạn trả lời một tin nhắn mà không nói với bạn rằng trả lời tin nhắn đó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Số tiền này đi trực tiếp cho những kẻ tấn công. Do đó, không trả lời tin nhắn nếu nó không yêu cầu phản hồi từ bạn.

SMS lừa đảo trực tuyến

Người dùng PayPal đặc biệt có nguy cơ nhận SMS lừa đảo PayPal do dịch vụ này chỉ trực tuyến. Do đó, rất dễ bị kẻ tấn công xâm nhập vào tài khoản PayPal (sau khi nhận được thông tin đăng nhập cần thiết thông qua các cuộc tấn công lừa đảo) và chuyển tiền ra ngoài.

Các loại tin nhắn văn bản lừa đảo phổ biến nhất mà bạn sẽ nhận được với ý định giành quyền truy cập vào tài khoản PayPal của bạn sẽ cho rằng tài khoản của bạn đang được xem xét. Những tin nhắn đó cũng sẽ đề cập rằng bạn được yêu cầu hoàn thành biểu mẫu bảo mật để duy trì hoạt động và tránh rủi ro khiến tài khoản của bạn bị chặn hoặc bị treo.

SMS lừa đảo trên Android

Công nghệ phát triển, sức mạnh các cuộc tấn công lừa đảo cũng vậy. Lừa đảo qua tin nhắn SMS trên các thiết bị Android. Có thể sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Các phương thức lừa đảo mới sử dụng OTA hoặc qua mạng. Một công nghệ được sử dụng bởi tất cả các điện thoại thông minh. Nhưng, công nghệ này không có hàng rào xác thực đầy đủ. Khiến kẻ tấn công cũng có thể gửi các cuộc tấn công lừa đảo qua OTA.

Đương nhiên, bạn không thể tránh việc chấp nhận cài đặt mạng được phân phối OTA. Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng dữ liệu di động. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến các cài đặt mà bạn đang chấp nhận. Đảm bảo rằng các cài đặt này đến trực tiếp từ nhà cung cấp mạng. Bất kỳ cài đặt mạng nào nhận được qua OTA phải được bỏ qua.

Cách bảo vệ bản thân khỏi cuộc tấn công của SMS lừa đảo

Đã đến lúc tập trung vào các biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để tránh các tin nhắn SMS lừa đảo. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tự bảo vệ mình :

  • Nếu một tin nhắn yêu cầu bạn hành động ngay lập tức hoặc trả lời nhanh chóng, thì đừng. Đánh giá cẩn thận nguồn của tin nhắn và kiểm tra xem nó là từ một nguồn đã biết. Nếu không, tốt hơn là bạn bỏ qua tin nhắn đó.
  • Bất kỳ tin nhắn SMS nào yêu cầu thông tin tài chính của bạn sẽ luôn là lừa đảo. Bỏ qua trả lời tin nhắn như vậy mọi lúc. Biết rằng ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính của bạn sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin cá nhân của bạn qua tin nhắn văn bản.
  • Cố gắng tránh nhấp vào các liên kết có trong tin nhắn văn bản, ngay cả khi chúng đến từ các nguồn đáng tin cậy. Liên kết như vậy có thể chứa các cuộc tấn công lừa đảo.
  • Luôn luôn đánh giá số người gửi. Nếu nó có vẻ đáng ngờ, hãy tránh trả lời hoặc thực hiện hành động đối với những tin nhắn như vậy.
  • Bạn có thể đề phòng thêm bằng cách giữ thông tin tài chính của bạn bên ngoài điện thoại của bạn. Không lưu trữ thông tin nhạy cảm như chi tiết thẻ tín dụng trên điện thoại.

Comments

comments