fbpx

Hotline (Zalo): 0915 90 1919 – Office: (024) 6293 8008

Email ra đời nhằm phục vụ cho mục đích liên lạc, giao tiếp giữa mọi người. Và nó chưa được tối ưu để đảm bảo an ninh dữ liệu tuyệt đối. Mặc dù vậy, đây vẫn là phương tiện được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, còn là công cụ chủ yếu giúp phân phối nội dung của nhiều công ty, tổ chức.

Email thường là kênh trao đổi dữ liệu khách hàng, dự án giữa các doanh nghiệp. Hoặc xác nhận thanh toán hóa đơn, thậm chí gửi mật khẩu và user đăng nhập…v.v. Rất nhiều thông tin quan trọng, mang tính nhạy cảm. Để tránh rủi ro mất dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ email hiện nay đã tập trung phát triển hơn hệ thống bảo mật cho email.

Trong bài viết này, Top Email sẽ giúp các bạn biết về khái niệm Bảo mật email là gì ? Tính năng bảo vệ email hoạt động như thế nào ?

Mục lục nội dung:

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu quá trình gửi email diễn ra như thế nào ? Từ đó, sẽ dễ hình dung về cách thức các tin tặc đánh cắp dữ liệu email ra sao.

Quá trình gửi Email diễn ra như thế nào ?

Quy trình gửi email có nhiều bước giống như chuyển phát thư trên thực tế. Bức thư được giao cho đơn vị vận chuyển, đi qua một số bưu cục ở những nơi khác nhau, chuyển tiếp giữa một số bưu tá… cho đến khi nó tới tay người nhận. Tương tự như vậy, khi bạn gửi email, tin nhắn cũng sẽ được đi qua một loạt máy chủ (Server) cho đến khi tới người nhận.

Một công nghệ được gọi tắt là SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) chịu trách nhiệm vận chuyển email. Và công nghệ POP3 hoặc IMAP làm nhiệm vụ phân phối nó. Đây là một quá trình phức tạp và đôi khi kéo dài nên thường bị tin tặc khai thác.

qua-trinh-email-server-gui-email

Những kỹ thuật và yếu tố rủi ro xoay quanh email

Các mối đe dọa thường khai thác lỗ hổng công nghệ và con người. Trên thực tế, để đánh lừa con người, tin tặc sử dụng kỹ thuật giả mạo tạo ra địa chỉ email giả. Đồng thời cũng dùng kỹ thuật xã hội để mạo danh một thương hiệu.

Nói cách khác, tội phạm khai thác công nghệ và yếu tố con người cùng một lúc. Trên thực tế, yếu tố con người được biết đến là mắt xích yếu nhất trong chuỗi an toàn thông tin. Vì thế, rất khó kiểm soát hoặc lường trước.

Tiếp theo, cùng phanmemmarketing.vn khai thác sâu hơn về các kỹ thuật và mối đe dọa email phổ biến.

Giả mạo

Giả mạo đề cập đến việc giả mạo tên, địa chỉ của mọi người, email và trang web. Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các mối đe dọa email. Chẳng hạn như lừa đảo và email spam. Khi sử dụng hình thức này, tin tặc đang cố gắng mạo danh một người hoặc công ty mà bạn biết.

Hãy tưởng tượng rằng ai đó đang mạo danh một giám đốc điều hành hàng đầu tại công ty của bạn để gửi các email độc hại đến bộ phận tài chính yêu cầu thanh toán hóa đơn.

Kỹ thuật xã hội

Kỹ thuật xã hội là một mối đe dọa cho phép hacker đánh lừa và thuyết phục mọi người. Ví dụ: Trước khi gửi một email độc hại đến doanh nghiệp, tội phạm mạng sẽ tìm hiểu xem đơn vị đó làm gì; Nhân viên là những ai; Có sự liên quan đến công ty nào…v.v.

Xâm phạm email

Đánh cắp tài khoản email là một hình thức chiếm quyền điều khiển. Ví dụ, công ty bạn bị nhiễm phần mềm độc hại. Sau đó đã cấp quyền truy cập vào hộp thư của CEO. Trong trường hợp này, hacker có thể đọc và gửi email như thể hắn là CEO. Loại lừa đảo này được gọi là BEC (Business Email Compromise) .

Máy chủ email và chiếm quyền điều khiển miền

Domain và Mail Server cũng có thể bị tin tặc chiếm đoạt. Sau khi hack máy chủ của bạn bằng phần mềm độc hại, tội phạm mạng sẽ có quyền truy cập vào tất cả thông tin truyền qua email. Ngoài ra, họ sẽ có thể sử dụng miền của bạn để lừa đảo nhân viên, khách hàng và đối tác.

Như vậy, bạn đã biết thêm một chút về việc email bị khai thác ra sao. Thách thức lớn với bảo mật email là tội phạm ngày càng trở nên thông minh hơn. Chúng luôn phát triển những kỹ thuật hack mới. Để giữ an toàn cho doanh nghiệp, bạn cần bảo mật email.

Giải pháp bảo mật email cho doanh nghiệp

Hoạt động bảo mật email nhất thiết phải áp dụng công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, nhân viên trong công ty cũng nên được biết về cách nhận ra các mối đe dọa để giảm thiểu rủi ro.

co-che-hoat-dong-cua-bao-mat-email

Có 2 giải pháp bảo mật email quan trọng và cần thiết.

Cổng bảo mật email – SEG

Secure Email Gateway (SEG) là một giải pháp an ninh mạng. Nó hoạt động như một rào cản để chặn các mối đe dọa tới email. Cụ thể, khi các email độc hại được gửi đến, SEG phải phát hiện chúng. Đồng thời chặn mối đe dọa ở bên ngoài hộp thư.

Để thực hiện công việc này, SEG sử dụng các cơ chế và công nghệ khác nhau. Ví dụ như:

  • Bộ lọc thư rác
  • IP và danh sách địa chỉ uy tín hoặc Blacklist
  • Phát hiện bất thường, công cụ chống vi-rút
  • Và trên hết là trí tuệ nhân tạo.

Tìm hiểu thêm về : Cơ chế hoạt động của bộ lọc chống spam.

DMARC (Báo cáo & Tuân thủ Xác thực Email dựa trên Miền)

DMARC là một giao thức và cơ chế hỗ trợ xác thực email. Nó cho biết liệu một email có hợp pháp hay không. Về cơ bản, DMARC chuẩn hóa cách quét và kiểm tra email. Từ đó giúp ngăn chặn tin tặc sử dụng miền của công ty bạn để lừa đảo và gian lận.

Tìm hiểu thêm DMRAC là gì ?

Kết luận

Email là một trong những phương tiện phổ biến nhất để giao tiếp. Tuy nhiên, chúng cũng dễ bị tội phạm mạng sử dụng làm mồi nhử để đánh cắp dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại hoặc hack các công ty.

Việc áp dụng các giải pháp bảo mật email khác nhau và đào tạo nhận thức về các trò gian lận cùng mối đe dọa trên internet sẽ giúp bạn giữ an toàn cho công ty và dữ liệu của mình.

About Công Toàn

Tuy Tôi không giỏi nhưng Tôi biết cách giúp cho bạn thành công qua công cụ của Tôi. Bạn thử bạn sẽ muốn sở hữu nó, nhưng bạn không thử mãi mãi bạn sẽ không có được nó. "Chuyên viên tư vấn Email và SMS Marketing" . Mr.Toàn 0888.583.998- 0987.534.197 Zalo: Công Toàn ; Email: nguyencongtoan520@gmail.com Skyper: nguyencongtoan520.

Comments

comments


Công Toàn

Tuy Tôi không giỏi nhưng Tôi biết cách giúp cho bạn thành công qua công cụ của Tôi. Bạn thử bạn sẽ muốn sở hữu nó, nhưng bạn không thử mãi mãi bạn sẽ không có được nó. "Chuyên viên tư vấn Email và SMS Marketing" . Mr.Toàn 0888.583.998- 0987.534.197 Zalo: Công Toàn ; Email: nguyencongtoan520@gmail.com Skyper: nguyencongtoan520.