Tại sao các chiến dịch SMS Marketing của bạn gặp thất bại?

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6293 8008

Thị trường di động Việt Nam đang trên đà phát triển. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này còn nhanh hơn cả mức trung bình của thế giới. Nhà nhà, người người đều có thói quen mang theo smartphone bên mình như vật bất ly thân. Đó là lí do đa phần các doanh nghiệp đều kết hợp SMS Marketing trong chiến lược tiếp thị.

Bài viết này Top Marketing sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thực trạng làm sms marketing tại Việt Nam. Đồng thời phân tích những yếu tố chính nắm giữ sự “Thành Bại” khi quảng cáo tin nhắn. Từ đó, bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh của công cụ này. Đồng thời đảm bảo tuân thủ luật pháp, các nguyên tắc của ngành, cũng là thể hiện sự tôn trọng của với khách hàng.

Thực trạng làm sms marketing tại Việt Nam

nguyen-nhan-sms-marketing-that-bai

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp lạm dụng hình thức SMS Marketing để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mới mà không có sự chọn lọc, hoặc chưa được sự đồng ý của khách hàng, làm phiền người dùng. Điều này khiến cho các chiến dịch không thu được kết quả. Đồng thời còn bị đánh giá spam, mang lại tiếng xấu cho thương hiệu.

2 yếu tố chính khiến cho chiến dịch SMS Marketing của bạn thất bại

1. Dữ liệu khách hàng (Database) là vô cùng quan trọng

Bạn xây dựng nội dung tin nhắn rất hấp dẫn? Nhưng sẽ là công cốc nếu gửi tới những người xa lạ, không quan tâm vấn đề của bạn. Điển hình cho việc này, bạn có quan tâm khi nhận được tin nhắn thông báo khuyến mãi thẻ nạp của các nhà mạng Mobifone, Viettel…? Khi đang còn là sinh viên, liệu bạn có bị hấp dẫn bởi các tin nhắn quảng cáo bất động sản?

Tiếp cận database không bao gồm đối tượng được nhắm mục tiêu sẽ chỉ gây lãng phí thời gian và ngân sách của các chiến dịch sms marketing.

2. Quảng cáo không hướng người dùng

Nhiều doanh nghiệp dù đã xây dựng được nguồn data chất lượng nhưng lại không có kế hoạch phù hợp để tối ưu hiệu suất các chiến dịch tiếp thị. Trong thực tiễn, chúng ta có thể gặp phổ biến các trường hợp như:

  • Một người đã mua sản phẩm A nhưng vẫn thường xuyên nhận được tin nhắn giảm giá về mặt hàng này.
  • Khách hàng quan tâm tới giày thể thao, nhưng cửa hàng lại gửi quảng cáo về vợt cầu lông.
  • Hoặc một số đối tượng đã hủy đăng ký tham gia, nhưng các chiến dịch sms marketing vẫn luôn tiếp cận tới họ.

Chính những thông điệp không nhắm mục tiêu tới nhu cầu người nhận đã làm cho chiến dịch sms marketing chỉ thu về thất bại.

Những điều cần biết để làm sms marketing đúng cách

Những dự báo từ giới quan sát thị trường cho thấy hoạt động tiếp thị trên thiết bị di động vẫn đang phát triển và chưa bao giờ trở thành lỗi thời.

Làm thế nào để sms marketing giúp nâng cao tỷ lệ thành công và không gây phản cảm với khách hàng mỗi khi nhận được tin nhắn? Trước tiên ta cần nắm rõ sự khác nhau cơ bản giữa SMS Spam và SMS Marketing.

Sự khác nhau giữa sms spam với sms marketing

SPAM: Là phân phối thông điệp một cách vô tội vạ, không có mục tiêu nhất định. Thậm chí là cưỡng ép người nhận phải xem thông điệp đó.

Marketing: Thông điệp được phân phối một cách nhắm mục tiêu. Đồng thời bao hàm một giá trị nhất định nào đó khiến người nhận muốn tiếp nhận và quan tâm nó.

Ranh giới giữa Spam và Marketing thật sự rất mong manh. Nếu bạn SPAM có nghệ thuật thì trở thành Marketing. Nhưng nếu Marketing quá đà, không đúng lúc thì lại thành SPAM.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài mẹo hay để chuyển từ sms spam sang sms marketing.

Những điều nên làm khi tiếp thị qua tin nhắn văn bản

1. Cung cấp thông tin thiết thực cho khách hàng

Ông Phạm Hải Đăng, Trưởng phòng Marketing thương hiệu Liên Á, sản xuất nệm, cho biết: Công ty áp dụng hình thức SMS Marketing từ năm 2011 đến nay. Và ghi nhận hoạt động này mang lại hiệu ứng tích cực. Mỗi khi có chương trình giảm giá, các khách hàng quan tâm tới thông tin này sẽ được cập nhật ngay lập tức qua tin nhắn sms. Mỗi chiến dịch như vậy thường giúp tăng lượng khách hàng lên khoảng 20-30%.

Chuỗi nhà hàng lẩu băng chuyền Kichi Kichi cũng thường sử dụng hình thức tiếp thị qua tin nhắn. Một người đại diện của thương hiệu này cho biết, lượng khách hàng họ có được từ kênh quảng cáo này chiếm khoảng 30% tổng số khách hàng hiện tại.

Đúc kết lại, các chuyên gia làm sms marketing thành công đều nhận định chung một quan điểm: Thông điệp thiết thực và nhắm mục tiêu là chìa khóa mang lại chuyển đổi.

2. Chú trọng hơn việc xây dựng dữ liệu khách hàng

Ông Đăng của Công ty Liên Á cho rằng khó khăn lớn nhất khi tiến hành khâu tiếp thị trên thiết bị di động là phải gửi tin nhắn đến đúng đối tượng khách hàng. Nếu không, người nhận sẽ thấy phiền và có suy nghĩ xấu về doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đưa ra lời khuyên nên chú trọng việc quản lý dữ liệu khoa học. Các nhà tiếp thị cần phân khúc danh sách theo các đối tượng như: Khách hàng tiềm năng; Khách hàng đang sử dụng sản phẩm; Khách hàng trung thành; Và khách hàng đã ngưng sử dụng sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp gửi những thông điệp tiếp thị phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Nnhà phân phối mỹ phẩm thương hiệu The Face Shop cho biết họ thường khuyến khích khách hàng để lại thông tin cá nhân trong lần mua hàng đầu tiên. Điều này giúp công ty thực hiện các hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

3. Tránh gây phiền toái cho khách hàng

Để đạt được hiệu quả tốt, các chiến dịch sms marketing cần tránh gây phiền toái cho khách hàng. Nội dung tin nhắn phải ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu.

Bên cạnh đó, chọn lựa thời gian gửi tin nhắn hợp lý rất quan trọng. Công ty Liên Á thường gửi tin cho khách hàng vào cuối buổi sáng (từ 11h30 đến 12h30).

Theo các chuyên gia, dựa theo đối tượng mục tiêu mà các doanh nghiệp có thể thiết lập kế hoạch gửi tin nhắn hợp lý. Chẳng hạn ngành hàng ăn uống, giải trí có thể gửi vào giờ nghỉ trưa hoặc các ngày cuối tuần.

Tổng kết 3 điểm chung của các chiến dịch sms marketing thành công

cach-lam-sms-marketing-thanh-cong

Tính nhất quán

Người tiêu dùng có thiện cảm với những tin nhắn nhất quán. Nó giống với bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào. Các chiến dịch quảng cáo tin nhắn văn bản thành công duy trì mức độ đều đặn.

Cung cấp giá trị độc quyền

Khi quyết định sẽ gửi loại văn bản nào, bạn phải xem xét đến cam kết mà người tiêu dùng đang thực hiện khi chọn tham gia nhận thông tin từ bạn. Các chiến dịch thành công cung cấp một cái gì đó có giá trị cho người đăng ký. Nó cần làm thỏa mãn mục đích ban đầu của khách hàng khi họ đồng ý trao đổi thông tin để tìm hiểu.

Điều đó có nghĩa là không có nội dung tái chế từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc tin tức cũ. Tất cả mọi trong tin nhắn gửi phải liên quan và dành riêng cho người đăng ký.

Cá nhân hóa

Một chiến dịch tiếp thị đại chúng chỉ đạt thành công khi mang lại cảm giác giao tiếp 1-1. SMS Marketing nên được thực hiện dựa trên phân đoạn khách hàng để tùy chỉnh các văn bản cá nhân hơn. Thông điệp mang tính “hướng đối tượng” sẽ thúc đẩy đáng kể khả năng chuyển đổi. Xem thêm : 15 thống kê cá nhân hóa làm bạn ngạc nhiên.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments

comments

Chuyên mục: SMS Marketing

Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen