Marketing vs Advertising: Sự khác nhau giữa tiếp thị và quảng cáo

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6293 8008

Khi công nghệ tiếp tục phát triển và có tầm quan trọng, các doanh nghiệp hiện đại sử dụng những chiến lược tiếp thị và quảng cáo đa dạng để tiếp cận khách hàng tiềm năng và chốt doanh số. Marketing vs Advertising – Tiếp thị có phải là Quảng cáo hay chúng khác nhau? Rất nhiều đơn vị sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau. Đề cập đến tiếp thị là quảng cáo và ngược lại. Tuy nhiên, sự thật là hai khái niệm có liên quan nhưng chúng khác nhau.

Phân biệt sự khác nhau giữa tiếp thị vs quảng cáo là kiến thức khá quan trọng. Hiểu rõ được hai thuật ngữ này sẽ giúp các marketers thực hiện chiến dịch marketing chính xác và hiệu quả hơn.


Marketing là gì?

Về bản chất, Marketing – Tiếp thị là một quá trình liên tục nhằm đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hấp dẫn đối với thị trường tiềm năng. Như vậy, marketing là một quá trình liên quan rất nhiều. Nó có thể chỉ ra một số khía cạnh cơ bản nhất của việc xây dựng và phát triển một doanh nghiệp. Hoặc nó liên quan đến tiếp thị mối quan hệ, nơi bạn cần nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng…v.v.

khai-niem-tiep-thi-khac-quang-cao

Lúc đầu, tiếp thị được chia thành 4P:

 • Product – Sản phẩm. Dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Price – Giá.
 • Place – Địa điểm. Khách hàng có thể tìm và truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của bạn ở đâu, bằng cách nào? Bao gồm cả cửa hàng bán lẻ hoặc người bán lại, phân phối, nhượng quyền thương mại…
 • Promotion – Khuyến mãi. Cách doanh nghiệp truyền đạt những lợi ích của việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là nơi mà quảng cáo xuất hiện.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, 4P đã mở rộng sang 7P. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứ không chỉ sản phẩm:

 • People – Con người. Doanh nghiệp cần phải dựa vào những người có trình độ, năng lực để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 • Process – Quy trình. Tiến trình hoạt động tiêu chuẩn mà doanh nghiệp cần quy định để cho khách hàng thấy chính xác những gì họ nhận được khi mua dịch vụ từ bạn.
 • Physical evidence – Bằng chứng vật chất. Lợi ích hữu hình nào mà khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ của bạn?

Một số kênh tiếp thị phổ biến

Trong suốt thế kỷ 20, chiến lược marketing xoay quanh các kênh truyền thống: Báo in, Thư, TV và gọi điện thoại.

Thế kỷ 21, nhờ sự phát triển của internet, các chiến lược tiếp thị cũng chuyển mình để thích ứng với cuộc sống và thương mại trực tuyến. Tiếp thị kỹ thuật số đã thay đổi cách thức hoạt động của giao tiếp kinh doanh với khách hàng. Công nghệ đã giúp việc thu thập thông tin về hành vi, nhu cầu, mong muốn, v.v. của khách hàng dễ dàng hơn.

Ngày nay, một số loại hình tiếp thị phổ biến bao gồm:

Digital Marketing

Tiếp thị kỹ thuật số đề cập đến việc áp dụng các chiến lược tiếp thị vào các thiết bị truyền thông điện tử. Chẳng hạn như máy tính hoặc smartphone. Các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thường tận dụng các công cụ tìm kiếm, email, trang web, blog và các kỹ thuật khác để tiếp cận khách hàng. Tìm hiểu thêm Digital marketing là gì?

Social Media Marketing – Tiếp thị truyền thông xã hội

Đây là một tập hợp con của Digital Marketing. Hình thức này sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook hoặc Twitter để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Xem thêm Social Media Marketing là gì?

Tiếp thị mối quan hệ

Tiếp thị mối quan hệ cố gắng xây dựng cơ sở khách hàng lâu dài và trung thành dựa trên việc làm họ hài lòng. Từ đó, khách hàng sẽ mua thêm hoặc giới thiệu cho doanh nghiệp nhiều đối tượng tiềm năng.

Quản lý thương hiệu

Quản lý thương hiệu cố gắng tạo mối liên kết giữa khách hàng và thương hiệu của một công ty cụ thể. Để làm như vậy, cần phải đánh giá các sản phẩm hoặc dịch vụ cũng như logo, thiết kế, bao bì và các yếu tố khác. Quản lý thương hiệu cũng đánh giá các khía cạnh của thị trường mục tiêu, cạnh tranh trực tiếp và các mối quan hệ khách hàng hiện có.

Phát triển sản phẩm

Phát triển sản phẩm là quá trình biến cơ hội kinh doanh thành sản phẩm hoặc dịch vụ có thể bán được. Sự phát triển có thể xảy ra với các sản phẩm hiện có hoặc sản phẩm mới. Phát triển sản phẩm thành công liên quan đến nhiều khái niệm tiếp thị. Bao gồm xác định nhu cầu của khách hàng cũng như nghiên cứu và phân tích thị trường.

Advertising là gì?

Quảng cáo là một hoạt động kinh doanh trong đó một công ty trả tiền để đặt thông điệp hoặc thương hiệu của mình ở một vị trí cụ thể. Các doanh nghiệp tận dụng quảng cáo để quảng bá sản phẩm và dịch vụ cũng như thiết lập văn hóa doanh nghiệp và thương hiệu. Khi được sử dụng đúng cách và có chiến lược, quảng cáo có thể thúc đẩy chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng.

quang-cao-advertising-la-gi

Một số kênh quảng cáo phổ biến

Cũng như tiếp thị, quảng cáo đã phát triển đáng kể trong thế kỷ 21. Thời đại kỹ thuật số đã mở ra những con đường quảng cáo mới cho các công ty tận dụng. Từ các công cụ tìm kiếm đến phương tiện truyền thông xã hội , website, cửa hàng thương mại điện tử…

Trong lĩnh vực của các kỹ thuật quảng cáo phổ biến, nhiều doanh nghiệp ưu tiên bất kỳ hoặc tất cả các phương pháp sau:

PPC – Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt quảng cáo trực tuyến được thiết kế để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của công ty. Các công ty thu được dữ liệu khách hàng phong phú từ những quảng cáo này, chỉ trả tiền khi người dùng nhấp vào liên kết.

Tham khảo: Những câu hỏi thường gặp về quảng cáo Google Adwords.

Quảng cáo Trực tuyến

Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt quảng cáo trên internet trong các phương tiện truyền thông và các trang web khác. Các ví dụ phổ biến về quảng cáo trực tuyến bao gồm quảng cáo theo ngữ cảnh trong công cụ tìm kiếm, biểu ngữ trên trang web, video quảng cáo và nội dung được tài trợ.

Traditional Advertising – Quảng cáo Truyền thống

Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông in ấn và phát sóng truyền thống. Các ví dụ phổ biến về quảng cáo truyền thống bao gồm quảng cáo trên báo, quảng cáo trên TV và thông tin liên quan đến đài phát thanh.

Mobile Advertising – Quảng cáo trên điện thoại di động

Thuật ngữ này đề cập đến vị trí đặt quảng cáo trên điện thoại di động và điện thoại thông minh. Các ví dụ phổ biến về quảng cáo trên điện thoại di động bao gồm trình quay số tự động, biểu ngữ để tải xuống ứng dụng và quảng cáo nhấp để gọi.

Biển quảng cáo

Thuật ngữ này đề cập đến việc đặt quảng cáo trên các cấu trúc bên ngoài, thường là ở các khu vực có nhiều người buôn bán để thu hút nhiều sự chú ý nhất. Các ví dụ phổ biến về quảng cáo ngoài trời bao gồm bảng quảng cáo, biểu ngữ ở bên ngoài các tòa nhà và các phương tiện có thương hiệu.

4 điểm phân biệt sự khác nhau giữa Tiếp thị và Quảng cáo

Như vậy, chúng ta đã nắm rõ được khái niệm tiếp thị là gì, quảng cáo là gì. Về cơ bản, marketing là quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Mục đích nhằm xác định cách tốt nhất để đáp ứng những nhu cầu đó. Còn advertising là hoạt động quảng cáo thương hiệu, các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty thông qua các kênh trả phí. Nói cách khác, Advertising (Quảng cáo) là một thành phần của Marketing (Tiếp thị).

phan-biet-su-khac-nhau-giua-tiep-thi-va-quang-cao

Nếu như tiếp thị giúp doanh nghiệp xác định thông điệp của thương hiệu là gì, thì quảng cáo có nhiệm vụ đưa thông điệp đó đến với người tiêu dùng. Và tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ hơn sự khác nhau này qua 4 điểm chính dưới đây:

1. Vai trò khác nhau của tiếp thị và quảng cáo

Marketing

Các nhóm tiếp thị đóng vai trò đảm bảo cho doanh nghiệp có lãi từ đầu đến cuối. Do vậy, chúng có những nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng thương hiệu.
 • Phân tích xu hướng và theo dõi đối thủ cạnh tranh.
 • Quản trị quan hệ khách hàng. Các nhóm tiếp thị có thể sử dụng các cuộc khảo sát và phỏng vấn để thu thập phản hồi. Mục đích nhằm tìm hiểu xem doanh nghiệp có đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng không.
 • Sự liên kết giữa các bộ phận. Nhiều phòng ban làm việc cùng nhau để giữ cho doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Nhóm tiếp thị có trách nhiệm đảm bảo tất cả các bộ phận hiểu rõ các hoạt động tiếp thị, thương hiệu và mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược.
 • Lập ngân sách và theo dõi ROI (lợi tức đầu tư).

Advertising

Mặt khác, hãy xem những vai trò của quảng cáo bao gồm:

 • Phân tích khách hàng. Tìm hiểu khách hàng hiện tại và mối quan hệ của họ với doanh nghiệp có thể giúp nhóm của bạn tạo ra các chiến dịch tốt hơn trong tương lai. Từ đó phát triển các chiến lược tiếp thị phù hợp cho thương hiệu.
 • Lập ra các chiến lược và kế hoạch quảng cáo chiêu hàng.
 • Mua phương tiện truyền thông. Nhóm quảng cáo cần luôn cập nhật các kênh tiếp thị hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu và quản lý, sản xuất sáng tạo trên các loại hình quảng cáo.
 • Giao tiếp giữa các bên liên quan.

2. Kỹ thuật tiếp thị khác quảng cáo

Tiếp thị và quảng cáo có những vai trò khác nhau. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi chúng sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Marketing

 • Inbound Marketing. Sử dụng các chiến lược tự nhiên để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về Tiếp thị Inbound.
 • Content Marketing. Tiếp thị nội dung có thể thông qua các bài đăng trên mạng xã hội. Ví dụ như Instagram hoặc YouTube. Mục đích nhằm tạo nội dung hấp dẫn để thu hút sự chú ý và khiến khách hàng quan tâm.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. Bằng cách xếp hạng doanh nghiệp trên trang tìm kiếm Google, bạn có thể thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp mà không phải chi tiêu quá tốn kém.
 • Email Marketing. Doanh nghiệp của bạn có thể giữ liên lạc với khách hàng thông qua các chiến dịch email, bản tin và chương trình khuyến mãi. Tham khảo Lợi ích khi làm Inbound Email Marketing.
 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Bằng cách hợp tác với các chi nhánh phù hợp, những người có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn, bạn có thể tận dụng những người đáng tin cậy khác để tiếp thị thương hiệu cho bạn để đổi lấy hoa hồng.

Advertising

 • Quảng cáo truyền thống, ví dụ: Báo in, TV hoặc radio.
 • Native Advertising – Quảng cáo tự nhiên. Đây là hình thức quảng cáo trả phí trên các nền tảng như báo điện tử, kênh truyền thông xã hội, website…v.v. Chúng được sắp xếp đan xem với nội dung tương tự các bài viết, khiến người dùng khó nhận ra đó là bài quảng cáo.
 • Quảng cáo trong ứng dụng trên điện thoại di động.

3. Chỉ số đo lường thành công

Trong cả tiếp thị và quảng cáo, doanh nghiệp của bạn cần luôn cập nhật và quản lý các phân tích tiếp thị của mình. Làm điều này đảm bảo lợi nhuận về lâu dài, ngay cả trong bối cảnh chi phí cao.

Dưới đây là một vài số liệu thành công khác nhau để phân biệt tiếp thị và quảng cáo.

Marketing

 • Điểm nhà quảng cáo ròng
 • Sự hài lòng của khách hàng
 • Giá trị trọn đời của khách hàng
 • Doanh thu bán hàng mỗi quý và hàng năm
 • Thị phần

Advertising

 • Lợi tức trên Chi tiêu Quảng cáo (ROAS)
 • Phạm vi tiếp cận và Số lần hiển thị
 • Tương tác
 • Chuyển đổi

4. Thời gian tạo kết quả

Mất bao lâu để mỗi chiến lược tạo ra kết quả cho doanh nghiệp? Hãy nhớ rằng quảng cáo là một phần của tiếp thị. Điều này đồng nghĩa với Quảng cáo sẽ mang lại kết quả và lợi nhuận nhanh hơn. Còn các hoạt động tiếp thị có ý nghĩa lâu dài hơn và củng cố thương hiệu trong tương lai.

Kết luận

Quảng cáo và tiếp thị có vẻ như hai mặt của một đồng tiền nhưng không có nghĩa là chúng là một. Bài đăng này đã chia sẻ với bạn những điểm khác nhau cơ bản để phân biệt biệt quảng cáo với tiếp thị. Nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả hơn giữa khách hàng với doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ cho việc lập kế hoạch và giám sát các nỗ lực tiếp thị hoặc quảng cáo.

Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Hiếu Nguyễn

"Tôi không có ý tưởng giúp bạn trở nên giàu có, nhưng tôi có công cụ giúp bạn thành công" Chuyên viên tư vấn SMS & Email Marketing Mobile: 01649611954 | 0932857228 Skype: nguyenkhahieu|Email: hieunguyen@phanmemmarketing.vn

Comments

comments


Hiếu Nguyễn

"Tôi không có ý tưởng giúp bạn trở nên giàu có, nhưng tôi có công cụ giúp bạn thành công" Chuyên viên tư vấn SMS & Email Marketing Mobile: 01649611954 | 0932857228 Skype: nguyenkhahieu|Email: hieunguyen@phanmemmarketing.vn