SMTP Server là gì và nó có phải là một Máy chủ Email Server ?

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6293 8008

Máy chủ SMTP là gì ? Khi bước chân vào lĩnh vực Email marketing, hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến khái niệm Máy chủ SMTP. SMTP Server là gì và nó có phải là một Mail Server? Tại sao nên sử dụng máy chủ SMTP cho chiến dịch gửi email hàng loạt? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này. Đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu lý do tại sao nên tìm một dịch vụ email marketing thay vì công cụ gửi email miễn phí.


SMTP Server là gì ?

SMTP Server (Simple Mail Transfer Protocol Server) là một ứng dụng với mục đích chính là để gửi, nhận, và / hoặc chuyển tiếp thư đi giữa Máy chủ Email đi (phía người gửi) và Máy chủ Email đích (phía người nhận) trên mạng internet.

Một máy chủ SMTP sẽ có một địa chỉ (hoặc nhiều địa chỉ) có thể được thiết lập bởi các mail client hoặc ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Nó được định dạng smtp.serveraddress.com. Ví dụ:

  • Địa chỉ SMTP Server của Máy chủ Gmail là smtp.gmail.com.
  • SMTP của Twilio SendGrid là smtp.sendgrid.com.
  • Với Amazon SES là amazonses.com.

Máy chủ SMTP có phải là một Máy chủ Email?

Cùng được gọi với cái tên máy chủ, tuy nhiên, SMTP Server khác Mail Server. Máy chủ SMTP không phải là Máy chủ Email. Tìm hiểu thêm Máy chủ Email là gì?

SMTP Server chỉ dùng để gửi email. Còn Email Server là một chương trình chuyên dụng quản lý tài nguyên về email.

Bạn từng sử dụng các dịch vụ email marketing? Ví dụ như Amazon SES, Sendgrid, Sparkpost, Elastic email….v.v. Nếu vậy, bạn sẽ thấy họ chỉ giúp chuyển thư của bạn đi. Khi người nhận phản hồi lại, bạn không thể kiểm tra thư ở trên các dịch vụ này mà phải đăng nhập vào tài khoản email nhận phản hồi bạn đã thiết lập. Như vậy, có thể hiểu chính xác SMTP Server là những dịch vụ gửi email hàng loạt.

Mail Server là một chương trình chuyên dụng để quản lý tài nguyên mạng. Nói một cách đơn giản, nó thu thập email, xử lý rồi phục vụ cho các ứng dụng email khách. Máy chủ thư lưu trữ mọi thứ từ các dịch vụ POP3, IMAP, SMTP, Exchange…v.v.

Ví dụ Gmail là một Máy chủ Email sử dụng SMTP Server của riêng họ là smtp.gmail.com. Còn Amazon SES, Twilio Sendgrid là những SMTP Server.

SMTP Server làm nhiệm vụ gì trong quá trình bạn gửi email?

Để hiểu rõ vai trò của SMTP, trước tiên, bạn cần tìm hiểu quá trình truyền email trên mạng internet diễn ra như thế nào.

Các giai đoạn trong quá trình chuyển email

may-chu-smtp-server-la-gi

1. Ví dụ Phần mềm Top Email Marketing hiện đang sử dụng SMTP Server Sendgrid, với smtp.sendgrid.net, dùng port (cổng) 587.

2. Khi bạn bấm nút “Gửi” trên phần mềm, Top Email sẽ thiếp lập một kết nối tới SMTP Server của Sendgrid (gọi tắt là SMTP Sendgrid). Nhận được yêu cầu, SMTP Sendgrid tiến hành lấy các thông tin thư như địa chỉ người gửi, người nhận và nội dung tin.

3. SMTP Sendgrid gửi thông tin thư thu thập được sang phía Mail Server bên người nhận.

4. Máy chủ Email của người nhận kiểm tra địa chỉ gửi, địa chỉ người nhận (để đảm bảo họ là người nhận hợp lệ) và nội dung thư. Cho đến khi quá trình kiểm tra không phát hiện bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào, Mail Server của người nhận sẽ sử dụng giao thức POP3 hoặc IMAP để truy xuất email rồi gửi thư đến người nhận dự kiến.

Vai trò của SMTP Server trong quá trình chuyển email

Để dễ hình dung, bạn có thể coi Máy chủ Email là bưu điện. Còn SMTP Server là nhân viên chuyển phát nhanh. Nếu không có máy chủ SMTP, sẽ không có ai chuyển email đến đích.

Ngoài ra, máy chủ SMTP góp nhiệm vụ quan trọng trong việc xác thực email gửi đi có phải là tài khoản đang hoạt động không. Đây là vai trò đầu tiên trong việc bảo vệ hộp thư đến của người dùng khỏi những email bất hợp pháp. Những SMTP Server này thường phản hồi lại phía người gửi trong trường hợp thư không được chuyển thành công. Điều này giúp họ biết nguyên nhân tại sao email chuyển đi bị thất bại và tìm cách khắc phục.

Tại sao nên dùng SMTP Server cho các chiến dịch email marketing thay vì Mail Server?

SMTP Server dùng để gửi email số lượng lớn còn Mail Server phục vụ cho mục đích trao đổi thông tin

Điểm khác biệt với các Máy chủ Email nằm ở khả năng gửi email số lượng lớn không giới hạn của Máy chủ SMTP.

Ví dụ, Mail Server Gmail. Máy chủ này đặt ra quy định người dùng chỉ gửi tối đa 500 email/ngày. Không được phép gửi nhiều hơn. Bởi Gmail phục vụ cho mục đích liên quan đến công việc, cá nhân, các thông tin liên lạc, giao dịch…. Không sử dụng cho mục đích gửi quảng cáo, tiếp thị. Do đó, nếu vi phạm chính sách của họ, chắc chắn bạn sẽ bị khóa tài khoản.

Còn SMTP Server chuyên để gửi email số lượng lớn. Thậm chí bạn có thể gửi hàng trăm ngàn email mỗi ngày. Bởi các máy chủ SMTP này phục vụ cho những mục đích quảng cáo, marketing hoặc chăm sóc khách hàng… Và tất nhiên, khi sử dụng, bạn sẽ cần trả phí gửi email cho những server SMTP này.

SMTP Twilio SendGrid

Hiện nay, Sendgrid là một trong những SMTP Server chuyên gửi email marketing số lượng lớn uy tín trên thế giới. Với tỷ lệ inbox trên 90%. Đây là một trong top những dịch vụ email marketing giá rẻ tại Việt Nam. Để được dùng thử miễn phí test gửi 100 email, bạn có thể DOWNLOAD TẠI ĐÂY.

Chúc bạn thành công

5/5 - (2 bình chọn)

Comments

comments


Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen