Hashtag: Hướng dẫn cách sử dụng thẻ hashtag trên mạng xã hội 2021

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6683 4004

Là nhà tiếp thị, hẳn bạn đã nghe nhiều đến cụm từ Hashtag. Đây là một phương pháp đánh dấu được dùng phổ biến trên các mạng xã hội. Như Facebook, Twitter, Youtube, Instagram…v.v. Vậy Hashtag là gì ? Cho dù thương hiệu của bạn đang tập trung marketing trên nền tảng nào, việc biết cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội.

Vậy Hashtag là gì ? Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng thẻ bắt đầu bằng # này, hãy theo dõi bài viết. Top Marketing sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản và cách dùng Hashtag trên mạng xã hội hiệu quả.

Mục lục nội dung


Hashtag là gì ?

Hashtag là một từ hoặc cụm từ viết liền nhau, không có khoảng trắng và đứng sau ký tự #.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, hashtag được sử dụng như một công cụ giúp nhóm nhiều thông tin lại với nhau. Khi người dùng nhấn vào nó, họ có thể xem được tất cả những bài đăng liên quan đến một chủ đề hoặc danh mục cụ thể.

Thẻ bắt đầu bằng # giúp cho nội dung có cơ hội được khám phá cao hơn trong các kết quả tìm kiếm trên nền tảng. Nhờ vậy, khả năng tiếp cận khán giả cũng rộng hơn. Thông thường, một thông điệp có thể gắn một hoặc nhiều hashtag tùy nhu cầu.

Lịch sử hình thành thẻ bắt đầu bằng #

Lần đầu tiên Hashtag được sử dụng vào mùa hè năm 2007 bởi Chris Messina. Đó là khi chuyên gia tiếp thị web bước vào văn phòng của Twitter với một ý tưởng. Ông đề nghị công ty bắt đầu sử dụng ký tự # để nhóm các Tweet có liên quan lại với nhau. Điều này cũng rất hữu ích bởi Twitter yêu cầu nội dung ngắn gọn.

chris-messina-nguon-goc-hinh-thanh-hashtag

Kể từ đó, việc sử dụng thẻ Hashtag mang lại phạm vi tiếp cận và hiệu quả ngày càng tăng. Đây là một cách để kết nối nội dung mạng xã hội với một chủ đề, sự kiện, hoặc cuộc trò chuyện cụ thể. Hiện nay chúng không chỉ dành cho Twitter nữa mà đã lan rộng tới hầu hết mọi nền tảng.

Một số điểm cơ bản cần nhớ về thẻ Hashtag

 • Nếu sử dụng dấu cách, dấu câu hoặc ký hiệu khác, các thẻ bắt đầu bằng # sẽ không hoạt động.
 • Đừng xâu chuỗi quá nhiều từ lại với nhau. Hashtag tốt nhất có xu hướng tương đối ngắn và dễ nhớ.
 • Đảm bảo rằng tài khoản của bạn ở chế độ công khai. Nếu không, khán giả chưa theo dõi sẽ không nhìn thấy nội dung được gắn thẻ của bạn.
 • Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan và cụ thể. Càng tốt hơn khi nó chứa các từ khóa xu hướng. Việc này giúp nó dễ dàng được tìm thấy hơn.
 • Nên giới hạn số lượng thẻ Hashtag. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn bởi nó sẽ khiến bạn trở thành spam.

Lợi ích của thẻ Hashtag trong các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội

1. Tăng mức độ tương tác với những người theo dõi

Bao gồm thẻ bắt đầu bằng # trong bài đăng có nghĩa là bạn đã tham gia vào một cuộc trò chuyện diễn ra trên nền tảng truyền thông xã hội đó. Và quan trọng nhất, nó làm cho thông điệp của bạn hiển thị trong các kết quả tìm kiếm có liên quan.

Điều này có thể dẫn đến thúc đẩy sự tương tác trên mạng xã hội của thương hiệu thông qua lượt thích, chia sẻ, nhận xét và những người theo dõi mới.

2. Xây dựng nhận thức về doanh nghiệp với Hashtag chứa tên thương hiệu

Tạo Hashtag có tên thương hiệu là cách hiệu quả để quảng bá doanh nghiệp và thúc đẩy các cuộc trò chuyện. Người dùng mới có thể dễ dàng tìm thấy đơn vị bạn hơn.

Ví dụ: Hashtag #KFCMalaysia. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều người theo dõi mới.

hashtag-tang-nhan-dien-thuong-hieu

3. Diễn đạt ngữ cảnh của bài đăng trên mạng xã hội

Trên Twitter, bạn không có nhiều không gian để viết chú thích. Chính xác là bạn có 280 ký tự. Còn với Instagram, chú thích dài hơn không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất. ( Tương tự với Facebook, Pinterest, LinkedIn hoặc bất kỳ nền tảng nào khác ).

Hashtag có thể được tận dụng để ngữ cảnh hóa những gì bạn đang nói mà không cần sử dụng hết các ký tự có giá trị hoặc viết các chú thích lặp đi lặp lại.

Ví dụ: Trong hình ảnh dưới đây là bài đăng về dân số Việt Nam trong năm 2021 cùa Tinhte.vn trên Facebook. Bài đăng đã sử dụng 3 hashtag: #tinhte #Danso và #Infographic. Từ các thẻ, chúng ta có thể nhanh chóng nắm được chủ đề của bài viết. Đó là Tình hình dân số Việt Nam năm 2021 được thể hiện qua đồ họa thông tin.

hashtag-ngu-canh-bai-dang-mang-xa-hoi

4. Tiết lộ quan hệ đối tác giữa người có ảnh hưởng với thương hiệu

Những người có ảnh hưởng sẽ thêm thẻ Hashtag trong bài đăng của họ về thương hiệu. Qua đó, khán giả sẽ thấy rõ được mối quan hệ đối tác giữa người có ảnh hưởng với doanh nghiệp.

Hình thức này hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Bởi nó tác động lớn tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ gen Z.

Mẹo sử dụng Hashtag tốt nhất khi quảng cáo trên mạng xã hội

Để tìm các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể cho thương hiệu, ngành và đối tượng của bạn, cần thực hiện một nghiên cứu nhỏ.

1. Theo dõi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và đối thủ cạnh tranh

Bắt đầu từ việc phân tích cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội. Thu thập thông tin về đối thủ và bất kỳ người có ảnh hưởng liên quan nào trong thị trường ngách của bạn.

Ghi lại những thẻ Hashtag mà họ sử dụng thường xuyên nhất. Họ sử dụng bao nhiêu thẻ trong mỗi bài đăng…v.v. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách đối thủ tương tác với đối tượng mục tiêu và những từ khóa xu hướng được dùng.

Kiến thức liên quan:

2. Xác định thẻ Hashtag phổ biến và xu hướng

Hashtagify.me giúp bạn tìm các thẻ bắt đầu bằng # trên Twitter hoặc trên Instagram tốt nhất cho thương hiệu.

Dịch vụ này tìm kiếm bất kỳ hashtag nào và xem mức độ phổ biến của nó. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm mức độ phổ biến của #emailmarketing, bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị:

 • Mức độ phổ biến tổng thể của thẻ #emailmarketing
 • Mức độ tìm kiếm gần đây
 • Xu hướng được tìm kiếm trong tháng và tuần.
cach-dung-hashtag-hieu-qua-mang-xa-hoi

3. Tìm các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan

Nếu bạn đã nắm rõ những Hashtag nào đang hoạt động tốt cho thương hiệu, hãy cân nhắc lựa chọn thẻ có liên quan. Chúng có thể cụ thể hơn một chút so với các Hashtag phổ biến mà bạn đang dùng. Điều này có thể giúp bạn kết nối với nhiều đối tượng được nhắm mục tiêu hơn.

Trên Instagram, các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan hiển thị ngay phía trên tab Top (Trên cùng) và Recent (Gần đây) khi ở trong phần Khám phá của Instagram.

meo-dung-hashtag-hieu-qua-mang-xa-hoi

4. Phân tích những thẻ nào đã thành công trên các bài đăng trước đây

Hãy phân tích bài đăng nào phổ biến nhất. Sau đó xem liệu các thẻ bắt đầu bằng # bạn đã sử dụng có xu hướng hay không.

Nếu bạn nhận thấy một số bài đăng phổ biến nhất của mình luôn chứa một vài Hashtag giống nhau, hãy lưu ý đưa những chúng vào các bài đăng trong tương lai.

Cách tối ưu Hashtag trên Facebook

Bạn có thể sử dụng Hashtag ở bất kỳ đâu trong bài đăng của mình. Có thể đặt ở đầu nếu cần nhấn mạnh, ở cuối cho ngữ cảnh hoặc ở giữa bài để nổi bật từ khóa. Ngoài ra, chúng cũng được thêm vào bình luận và trong phần giới thiệu hồ sơ doanh nghiệp (hoặc cá nhân).

hashtag-mang-xa-hoi-facebook

Những Hashtag sử dụng trong Câu chuyện sẽ không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Facebook. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ không xuất hiện trong trang tin tức của khán giả.

Nên dùng bao nhiêu Hashtag cho một bài đăng Facebook ? Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng bao nhiêu thẻ tùy thích. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đặt khoảng 3 thẻ. Hoặc không nên vượt quá 5 Hashtag.

Mẹo tìm kiếm Hashtag phù hợp cho thương hiệu của bạn:

 • Tìm kiếm hashtag bằng thanh tìm kiếm của Facebook.
 • Nhấp vào thẻ Hashtag để xem trên nguồn cấp dữ liệu, có bài đăng nào sử dụng thẻ đó.
 • Tìm kiếm hashtag được sử dụng trong các nhóm Facebook riêng tư. Bằng cách sử dụng thanh Search this group (Tìm kiếm trong nhóm này).

Ngoài ra, để theo dõi các thẻ của thương hiệu và xem ai đang tham gia vào cuộc trò chuyệnm bạn có thể sử dụng URL facebook.com/hashtag/___ . Trong đó, từ khóa bạn muốn tìm kiếm sẽ đặt ở cuối.

Kết luận

Quảng cáo Facebook sử dụng Hashtag là cách hiệu quả để tăng sự tiếp cận, thúc đẩy tương tác và tham gia của người dùng với thương hiệu. Nếu lượng tương tác với chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn đang có xu hướng giảm, bạn nên xem xét sử dụng thẻ bắt đầu bằng # này. Kết hợp thêm sáng tạo nội dung, đầu tư hình ảnh, việc quảng bá thương hiệu sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Chúc bạn thành công!

Kiến thức hữu ích

Rate this post

About Hiếu Nguyễn

"Tôi không có ý tưởng giúp bạn trở nên giàu có, nhưng tôi có công cụ giúp bạn thành công" Chuyên viên tư vấn SMS & Email Marketing Mobile: 01649611954 | 0932857228 Skype: nguyenkhahieu|Email: hieunguyen@phanmemmarketing.vn

Comments

comments


Hiếu Nguyễn

"Tôi không có ý tưởng giúp bạn trở nên giàu có, nhưng tôi có công cụ giúp bạn thành công" Chuyên viên tư vấn SMS & Email Marketing Mobile: 01649611954 | 0932857228 Skype: nguyenkhahieu|Email: hieunguyen@phanmemmarketing.vn