Tìm hiểu thuật toán Facebook để tối ưu chiến lược tiếp thị

Hotline (Zalo):096.212.4004 – Office: (024) 6293 8008

Hiện nay, Facebook là mạng xã hội hàng đầu của các nhà tiếp thị cũng như người tiêu dùng. Nền tảng này tạo ra một trong những ROI tốt nhất khi nói đến quảng cáo xã hội. Và yếu tố góp phần quyết định đến hiệu suất của chiến dịch facebook marketing là thuật toán của chính nó. Bất kỳ thương hiệu nào khi hiện diện trên đây cũng đều không muốn bị “đào thải”.

Những thay đổi thuật toán của Facebook không phải lúc nào cũng mang đến khó khăn cho các marketers. Trong bài đăng này, hãy cùng Top Marketing tìm hiểu cách thức hoạt động của thuật toán Facebook và những giải pháp giúp chiến lược của bạn hoạt động tốt cùng sự thay đổi nhé.

Mục lục nội dung


Thuật toán Facebook hiện nay hoạt động như thế nào?

Thuật toán của Facebook kiểm soát việc sắp xếp và trình bày các bài đăng. Mục đích nhằm giúp cho người dùng có thể xem những gì phù hợp nhất với họ.

Thay vì xuất bản nội dung theo thứ tự thời gian, các bài đăng và quảng cáo được trình bày dựa trên những gì Facebook cho là có liên quan đến người dùng. Mỗi khi có sự thay đổi đối với phương pháp luận của Facebook, các nhà tiếp thị đều có xu hướng lo lắng.

Lấy dẫn chứng bản cập nhật năm 2018. Thuật toán lần này được thiết kế để tập trung vào nội dung xoay quanh bạn bè và thành viên gia đình của các cá nhân, thay vì ưu tiên spam từ các doanh nghiệp. Điều này khiến các công ty và nhiều thương hiệu đã sự thay đổi lớn trong chiến lược của họ.

Một số thay đổi quan trọng trong những lần cập nhật thuật toán Facebook

Thuật toán Facebook vẫn đang không ngừng phát triển. Dưới đây là một số thay đổi mà Facebook đã thực hiện gần đây.

nhung-lan-thay-doi-cap-nhat-thuat-toan-facebook

1. Giới thiệu công cụ “Tại sao tôi nhìn thấy bài đăng này?”

Từ tháng 3 năm 2019, Facebook hiện cung cấp ngữ cảnh về lý do tại sao người dùng nhìn thấy một số bài đăng và quảng cáo không phải trả tiền. Điều này càng cho thấy, các thương hiệu cần trau dồi khả năng nhắm mục tiêu theo đối tượng. Đồng thời phải khuyến khích tương tác từ những người theo dõi.

2. Cuộc chiến chống thông tin sai lệch

Cuộc chiến chống “tin tức giả mạo” và nội dung gây hiểu lầm của Facebook đã được ghi nhận. Vào tháng 4 năm 2019, Facebook đã nỗ lực trong việc kiểm tra nội dung xác thực để chống lại thông tin sai lệch.

Điều này có vẻ không ảnh hưởng trực tiếp đến các thương hiệu. Nhưng nó đã thực sự tác động đến nhiều đơn vị. Sự tin cậy và minh bạch trên nền tảng này rất quan trọng. Bất cứ điều gì được cho là gây tranh cãi hoặc spam không cần thiết đều có thể nhanh chóng khiến bạn phải nhận cảnh cáo.

3. Khảo sát để làm cho nguồn cấp dữ liệu cá nhân hơn

Cá nhân hóa và nội dung có liên quan vẫn là ưu tiên hàng đầu của thuật toán Facebook. Vào tháng 5 năm 2019, Facebook đã công bố việc sử dụng rộng rãi các cuộc khảo sát để thu thập phản hồi từ người dùng. Mục đích nhằm đảm bảo họ đang xem nội dung có liên quan.

Bản cập nhật thuật toán lần này của Facebook khiến các thương hiệu coi trọng trải ngiệm tương tác với khán giả hơn bao giờ hết. Bất kỳ hành vi “thích”, bình luận hay phản ứng nào cũng đều có có giá trị với doanh nghiệp.

Lưu ý về tương tác biểu tượng cảm xúc trên Facebook:

Tương tác qua biểu tượng cảm xúc cũng ảnh hưởng đến thuật toán Facebook. Chúng cung cấp thông tin hữu ích và cho phép các nhà tiếp thị xem khách hàng “cảm nhận” như thế nào về bài đăng. Thậm chí có thể nắm được rằng khách hàng của họ yêu thích hoặc ghét điều gì. Ngoài ra, những phản ứng tiêu cực cũng giúp thương hiệu bảo vệ danh tiếng của mình và khắc phục các vấn đề của người tiêu dùng.

9 chiến lược giúp nhà tiếp thị thích ứng với thuật toán Facebook

Những cập nhật liên tục của thuật toán chỉ ra con đường thay đổi là duy nhất mà thương hiệu có thể đi.

Một phần trong mục tiêu của thuật toán mới là thúc đẩy mọi tương tác chân thực hơn. Điều nà đồng nghĩa với việc các thương hiệu sẽ phải tạo và quảng bá nội dung chất lượng. Làm thế nào để thực hiện điều này? Dưới đây là 9 chiến lược có thể hành động để giữ cho thương hiệu của bạn luôn được hưởng lợi từ thuật toán Facebook.

chien-luoc-thich-nghi-voi-thuat-toan-facebook

1. Chọn thời gian tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội

Thuật toán Facebook ưu tiên các bài đăng nhận được sự tham gia. Đó là lý do tại sao thời gian xuất bản rất quan trọng.

Để tối đa hóa sự tương tác, các thương hiệu nên cố gắng tuân theo lịch nội dung khai thác vào thời điểm tốt nhất để đăng trên phương tiện truyền thông xã hội. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để tăng cơ hội được nhiều người theo dõi nhìn thấy là một điểm cộng.

2. Biến video thành nền tảng trong chiến lược nội dung

Bản thân Facebook cũng cho rằng nội dung video thúc đẩy mức độ tương tác từ người dùng cao hơn so với bất kỳ loại nội dung nào khác. Nó hoàn hảo để bắt đầu cuộc trò chuyện và thu hút sự chú ý của người theo dõi vào trang. Ngoài ra, bạn không cần ngân sách lớn để tạo nội dung thương mại.

Nền tảng này cũng kêu gọi những người sáng tạo sử dụng Facebook Live để tạo nội dung hấp dẫn. Video trực tiếp đại diện cho một phương tiện mạnh mẽ cho các thương hiệu ngày nay. Với rất nhiều tùy chọn có sẵn, Facebook rõ ràng đang tìm kiếm nhiều nội dung trực quan hơn. Việc tạo thêm video là điều không cần bàn cãi.

3. Thúc đẩy các cuộc thảo luận

Đây là một phần của bản cập nhật thuật toán Facebook gần đây nhất. Nền tảng này hiện đang trừng phạt các nhà tiếp thị được coi là đang cố gắng đánh lừa hệ thống.

Ví dụ: Facebook đã cảnh cáo rõ ràng vào các bài đăng được coi là mồi nhử tương tác. Dạng bài đăng yêu cầu bình luận, tag hoặc lượt thích từng là tiêu chuẩn. Còn hiện nay, Facebook nhận ra những hình thức này bị người dùng xem là spam. Mặc dù chúng ta có thể bắt gặp chúng vẫn tồn tại ở một số nơi. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị nên cố gắng tạo ra những cuộc trò chuyện chân thực.

Facebook muốn thương hiệu tạo ra nội dung thúc đẩy cuộc thảo luận.

Bạn càng khiến mọi người nói chuyện, thì thuật toán Facebook càng có nhiều khả năng làm nổi bật nội dung tự nhiên của bạn. Việc đặt các câu hỏi trong bài đăng là một cách thông minh để khuyến khích khách hàng bình luận. Các thương hiệu cũng nên cố gắng đăng nội dung đáng được tranh luận khi thích hợp.

4. Khuyến khích nhân viên và những người ủng hộ thương hiệu chia sẻ nội dung của bạn

Facebook đang ưu tiên nội dung từ bạn bè và gia đình hơn là các doanh nghiệp.

Khuyến khích nhóm của bạn chia sẻ nội dung với mạng của họ trên Facebook. Điều này sẽ tăng khả năng tiếp cận của bạn. Vì các bài đăng đến từ bạn bè và gia đình, nên mọi người sẽ có khả năng đọc nó cao hơn gấp 16 lần. Ngay cả khi trang thương hiệu đang có nhiều người theo dõi hơn đáng kể so với nhân viên, việc này vẫn hoàn toàn có giá trị.

5. Ưu tiên ảnh và thẻ hơn các liên kết bên ngoài

Facebook thích các thương hiệu lưu giữ nội dung trên nền tảng của họ hơn là thêm liên kết ngoài trang web.

Trên thực tế, Facebook thường giảm các liên kết và ưu tiên nội dung tự nhiên, đặc biệt là video.

Hãy giữ cho nguồn cấp dữ liệu của bạn luôn mới với các loại nội dung khác nhau. Mọi bài đăng phải đi kèm với một số loại hình ảnh, có thể là đồ họa thông tin, gif,…v.v. Bạn cũng nên tăng cường mô tả thông qua thẻ bắt đầu bằng # hoặc quảng cáo trang khác. Cả hai đều có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn hơn nữa.

6. Làm cho mỗi bài đăng trở thành duy nhất trên Facebook

Các thương hiệu thường xuyên đăng bài lên Facebook ngày này qua ngày khác. Vì vậy, đến thời điểm nhất định, có thể họ sẽ cạn ý tưởng nội dung. Điều này dẫn đến việc lặp lại những nội dung giống nhau hoặc không khai thác đủ nội dung khi chỉ đăng một lần.

Giải pháp cho điều này?

Đối với người mới bắt đầu, hãy cân nhắc tạo các mô tả độc đáo cho bài đăng. Mục đích để giới thiệu với những người theo dõi mà không bị lặp lại. Nếu bạn có thể đã sử dụng một câu trích dẫn lần đầu tiên, bạn có thể chuyển đổi mọi thứ bằng một thẻ hoặc câu hỏi vào lần thứ hai hoặc thứ ba. Có một chiến lược khác để giới thiệu lại các phần cũ hơn trên nguồn cấp dữ liệu mà không lặp lại chính mình. Đó là định vị lại nội dung.

7. Bắt đầu cuộc trò chuyện trong Nhóm Facebook

Nhiều nhà tiếp thị đang chuyển sang sử dụng Nhóm Facebook. Vì người theo dõi về cơ bản “chọn tham gia” vào một nhóm và thảo luận trong nhóm đó. Những khách hàng tham gia nhóm của bạn được cho là những người có nhiều khả năng tương tác với nội dung thương hiệu nhất.

Đối với các nhà tiếp thị muốn tập trung vào giải quyết vấn đề và giáo dục cộng đồng, Nhóm có thể phù hợp hơn Trang.

8. Thu hẹp đối tượng nhắm mục tiêu của bạn

Cái hay của Facebook là khả năng thu hút khán giả. Nếu bạn có một lượng lớn khán giả, hãy cân nhắc thu hẹp đối tượng theo sở thích hoặc khu vực địa lý. Facebook cung cấp cho bạn tùy chọn để đặt các thiết lập này cho mỗi bài đăng. Ban đầu nó có thể thu hẹp phạm vi tiếp cận, nhưng kết quả có thể làm tăng mức độ tương tác. Hãy coi đây là sự điều chỉnh mức độ phù hợp với những người hâm mộ cụ thể.

9. Đầu tư vào Facebook Ads

Các thương hiệu chắc chắn nên tập trung vào việc cải thiện phạm vi tiếp cận không phải trả tiền. Nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của quảng cáo Facebook.

Facebook Ads tạo ra ROI tích cực vượt trội với 93% nhà tiếp thị đã tham gia. Nó nhắm mục tiêu kết hợp với rất nhiều tùy chọn sáng tạo. Quảng cáo trên Facebook cung cấp cho các nhà tiếp thị sự tự do không giống như bất kỳ nền tảng quảng cáo nào khác.

Tất nhiên, vẫn có những quảng cáo thu thập mà Facebook ghi chú hoạt động cực kỳ tốt và có CPC thấp.

Kết hợp những nỗ lực không phải trả tiền của bạn với quảng cáo Facebook có thể mang lại cho bạn lợi ích tốt nhất. Việc thử nghiệm quảng cáo ngay bây giờ là một ý tưởng đúng đắn về lâu dài. Xem thêm: Mẹo tăng chuyển đổi khi bán hàng trên Facebook.

Kết luận

Thuật toán Facebook luôn thay đổi. Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải suy nghĩ lại về chiến lược nội dung. Thích ứng với những loại thay đổi này là bản chất của tiếp thị xã hội nói chung. Tất nhiên, thuật toán Facebook không phải lúc nào cũng mang lại khó khăn cho thương hiệu. Các nhà tiếp thị tuân thủ các phương pháp hay nhất của Facebook sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

Kiến thức hữu ích:

Rate this post

Comments

comments


Nguyễn Hà

"Không có phần mềm marketing tốt nhất, chỉ có phần mềm marketing phù hợp nhất" - Ha Nguyen