fbpx

Hotline (Zalo): 0915 90 1919 – Office: (024) 6293 8008

Để giúp bạn thành công với chiến lược tiếp thị trên Youtube. Top Marketing sẽ chia sẻ 9 bước giúp bạn tối ưu video YouTube marketing:

 1. Tìm hiểu đối tượng
 2. Nghiên cứu sự cạnh tranh
 3. Tối ưu video Youtube từ việc học hỏi các kênh yêu thích
 4. Tối ưu hóa video cho SEO để tăng view
 5. Lên lịch xuất bản video
 6. Tối ưu hóa kênh để thu hút người theo dõi
 7. Thử quảng cáo trên YouTube
 8. Làm việc cùng người có ảnh hưởng
 9. Phân tích và thích nghi

9 bước tối ưu video YouTube

Bước 1. Tìm hiểu về đối tượng của bạn

Kênh YouTube dành cho doanh nghiệp cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tab Analytics. Đây là nơi cung cấp rất nhiều số liệu thống kê liên quan đến kênh. Bao gồm số lượt xem, thời gian xem trung bình, doanh thu được tạo và tỷ lệ tương tác trên các video.

theo-doi-tu-khoa-youtube-analytics

Tab Analytics cũng chứa dữ liệu có giá trị về nhân khẩu học của khán giả đăng ký. Thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng của mình.

Lợi ích của việc phân tích Thời gian và Nhân khẩu học:
 • Video của bạn đang được xem ở đâu và khi nào?
 • Người xem bao nhiêu tuổi?
 • Giới tính phổ biến

Theo dõi phân tích đối tượng là công việc cần thiết. Nếu các giả định về người đăng ký được xác nhận, vậy bạn đang đi đúng hướng.

Nếu giả định không chính xác, bạn sẽ biết hướng điều chỉnh chiến lược nội dung để tiếp cận khán giả bạn muốn. Mặt khác, bạn có thể biết rằng video của bạn cũng đang tạo được tiếng vang với thông tin giá trị cho người xem.

Ngoài các số liệu định lượng, bạn cũng nắm được thông tin định tính liên quan đến khán giả thông qua việc xem các bình luận. Việc theo dõi nhận xét sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều thông tin vô giá. (Hiểu rõ hơn tính cách khán giả; Độ tuổi của đối tượng; Thời gian họ online thường xuyên…v.v.)

Lời khuyên: Các trang cộng đồng YouTube là một không gian cho phép tìm hiểu về khán giả. Bạn có thể gửi câu hỏi hoặc tạo một cuộc thăm dò để hiểu sâu hơn về các khán giả.

Bước 2. Nghiên cứu sự cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh là điều cần thiết nếu bạn muốn vượt lên trên các doanh nghiệp trong ngành. May mắn thay, rất nhiều thông tin để xác định cơ hội tiềm năng đều có sẵn trên kênh của họ.

Duyệt các kênh YouTube của đối thủ cạnh tranh. Sau đó thống kê video nào có số lượt xem nhiều nhất và ít nhất. Những video này có nội dung gì hấp dẫn khán giả (và những gì không). Dữ liệu này sẽ làm cơ sở để bạn sáng tạo chiến lược nội dung của riêng mình.

Đọc mô tả video cạnh tranh để xem những từ khóa nào họ đang sử dụng trong tối ưu tìm kiếm YouTube. Vận dụng cách làm tương tự để tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm hoặc video được đề xuất.

Ngoài ra, với video hiện tại của bạn, hãy chăm chỉ đọc các bình luận. Hãy đảm bảo bạn trả lời tất cả các phản hồi. Mục đích nhằm khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy bạn đang tích cực tham gia vào cộng đồng.

Lưu ý: Đảm bảo đối thủ không chạy quảng cáo trên video của bạn. Nếu có, bạn có thể chặn chúng trong trình quản lý quảng cáo của Google.

Bước 3. Tối ưu video Youtube từ việc học hỏi các kênh yêu thích

Khi bạn xem các video Youtube khác, hãy tự hỏi: Điều gì trong video này khiến bạn chú ý ? Điều gì khiến bạn quay trở lại tiếp tục theo dõi hoặc đăng ký ?

Học hỏi từ các kênh yêu thích sẽ tiết lộ nhiều kỹ thuật và thực tiễn tốt nhất mà bạn có thể áp dụng để thu hút lượt xem, đăng ký và tương tác. (Ngay cả khi chúng không liên quan đến lĩnh vực của bạn).

YouTube là một nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc cho những người tự khởi nghiệp. Có hàng trăm kênh sẽ cho bạn biết làm thế nào để trở thành nhà tiếp thị thành công, không cần phỏng đoán.

Bước 4. Tối ưu hóa video cho SEO để tăng view

Các video YouTube cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm nếu bạn muốn nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​chúng. Nhưng đừng lo lắng nếu một vài video đầu tiên không thu được nhiều lượt xem. Bạn có thể điều chỉnh và hoàn thiện SEO YouTube theo thời gian.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết SEO Youtube để thu hút nhiều lượt xem hơn:

Chọn tiêu đề đúng (với các từ khóa phù hợp)

Bước đầu tiên để tối ưu hóa video YouTube là chọn một tiêu đề hấp dẫn có chứa các từ khóa có liên quan. Nếu có thể, hãy thử bao gồm các từ khóa chính xác phù hợp với các cụm từ tìm kiếm phổ biến. Nó sẽ giúp bạn có nhiều nhấp chuột hơn.

Có thể sử dụng Google Trends để so sánh mức độ phổ biến của các truy vấn tìm kiếm trên YouTube. Cách làm rất đơn giản. Chỉ cần mở Google Trends và nhập cụm từ vào thanh tìm kiếm. Khi trang đó mở ra, hãy nhấp vào “Web Search” (Tìm kiếm trên web).

google-trend-nghien-cuu-tu-khoa-viet-mo-ta-video-youtube

Chọn Youtube Search (Tìm kiếm trên YouTube) để nó lọc các tìm kiếm trên YouTube một cách cụ thể.

tu-khoa-tim-kiem-xu-huong-tren-youtube

Tiêu đề video YouTube có thể chứa tới 70 ký tự. Chúng tôi khuyên bạn nên 60 hoặc ít hơn để không có gì bị cắt trên các trang tìm kiếm.

Tạo một hình thu nhỏ thú vị

Khi bạn tải lên video, bạn có thể chọn khung hình đóng băng để sử dụng làm hình thu nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tạo hình thu nhỏ tùy chỉnh của riêng mình. Nó sẽ giúp nội dung của bạn nổi bật.

Viết mô tả video hấp dẫn

Mô tả video của bạn nên chứa một lời giải thích ngắn về chủ đề video. Cũng như các liên kết đến trang web, tài khoản truyền thông xã hội và danh sách hashtag.

Dưới đây là tóm tắt những điểm quan trọng nhất để viết mô tả video Youtube hấp dẫn:

 • Tối đa 5000 ký tự.
 • Lên danh sách các từ khóa quan trọng và sử dụng chúng trong tiêu đề, mô tả
 • Thêm một trang nội dung trên danh sách các dấu thời gian của người dùng
 • Liên kết với các danh sách phát khác nhau trên kênh của bạn
 • Thêm hashtag vào mô tả video của bạn – tối đa 15 hashtag. Chúng làm cho nội dung dễ tìm kiếm hơn trên YouTube. (Nên chọn một số lượng nhỏ các hashtag liên quan thay vì một danh sách đầy đủ)

Tham khảo thêm: 17 mẹo viết mô tả video Youtube hiệu quả.

Thêm màn hình kết thúc, quảng cáo Bumper hoặc các thẻ để tiếp thị nội dung

Thẻ, quảng cáo Bumper và màn hình kết thúc là lời gọi hành động nên thêm vào video YouTube. Chúng hiệu quả vì hầu như không gây khó chịu hoặc gián đoạn trải nghiệm.

them-man-hinh-chu-thich-cuoi-video-youtube
 • Thẻ: CTA nhỏ, trong suốt mở rộng khi nhấp vào. Sử dụng những mục này để hướng người xem đến website, trang mua hàng hoặc thậm chí các video khác trên kênh của bạn.
 • Bumper Ads: Là loại quảng cáo 6 giây không thể bỏ qua. Nó được chạy trước một video Youtube.
 • Watermark (Hình mờ): Các nút đăng ký tùy chỉnh chỉ hiển thị cho những người không đăng ký.
Yêu cầu người xem đăng ký

Đôi khi, cách dễ nhất để có được những gì bạn muốn là yêu cầu nó. Có một lý do mà mọi YouTuber kết thúc video của họ đều đưa ra câu nói: Nhấn Like, chia sẻ hoặc đăng ký để nhận thông báo về các video mới…v.v.

Bước 5. Lên lịch xuất bản video

YouTube là một nền tảng giải trí nhưng tính phổ biến gần như truyền hình. Nhiều người đăng ký sẽ coi kênh YouTube của bạn giống như một đài truyền hình. Do đó, hãy chạy nó như một kênh!

Hãy chuyên nghiệp và chia sẻ nội dung trên một lịch trình thường xuyên. Nếu bạn hứa với người đăng ký sẽ xuất bản video mới vào mỗi trưa thứ Bảy, hãy thực hiện nó. Ngoài ra, có thể lập kế hoạch thời gian xuất bản cho nhiều tập. Bạn có thể tải và lên lịch trước các video YouTube từ Creator Studio. Công cụ này cho phép bạn quảng bá chéo các bản phát hành video với các bài đăng trên mạng xã hội khác từ cùng một bảng điều khiển.

Bước 6. Tối ưu hóa kênh để thu hút người theo dõi

Sau khi tối ưu hóa video, bạn cần tối ưu hóa chính kênh YouTube của mình. Hãy bắt đầu từ việc cung cấp trải nghiệm nhất quán cho khán giả. Bạn sẽ có thể mang lại nhiều lượt xem hơn và quan trọng hơn là chuyển đổi các lượt xem đó thành những người đăng ký thường xuyên.

Xây dựng hồ sơ YouTube chi tiết

Đây là một nơi dễ dàng để bắt đầu. Điền càng nhiều chi tiết liên quan vào hồ sơ càng tốt. Hãy bao gồm các yếu tố:

 • Chứa một số từ khóa chính
 • Hình ảnh biểu ngữ bắt mắt (2560 x 1440 pixel, tối đa 2 MB)
 • Liên kết đến website và hồ sơ truyền thông xã hội
 • Địa chỉ và thông tin liên lạc

Bạn cũng có thể thêm danh sách các kênh nổi bật vào hồ sơ YouTube. Chúng sẽ giúp người đăng ký dễ dàng truy cập vào các tài nguyên YouTube khác mà họ có thể quan tâm. Điều này làm tăng thêm giá trị cho trang của bạn.

Hãy nhớ rằng, YouTube là một cộng đồng. Kết nối với các kênh khác nhau sẽ giúp bạn tạo mối quan hệ với những người sáng tạo khác trong không gian của bạn. Từ đó tạo thêm cơ hội để quảng bá kênh hoặc sự hợp tác trong tương lai.

Sắp xếp video thành danh sách phát

Khi video YouTube được sắp xếp thành danh sách phát, chúng sẽ tự động mở cho đến khi danh sách phát kết thúc. Thiết lập này giữ chân người xem lâu hơn. Đồng thời làm tăng thời gian xem trung bình cho kênh.

thu-thuat-youtube-tao-danh-sach-phat-video-playlist-youtube

Ngoài ra, hãy chú ý sự tiến triển hợp lý của các ý tưởng từ video này sang video khác. Bởi nó sẽ làm giảm khả năng mọi người nhấp vào kênh khác.

Đừng quên bao gồm các từ khóa có liên quan trong tiêu đề danh sách phát để tăng cường SEO YouTube.

Dịch video sang các ngôn ngữ khác nhau

Theo YouTube, hơn 60% lượt xem kênh YouTube bắt nguồn bên ngoài quốc gia của người tạo. Hãy mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách thêm phụ đề vào video YouTube.

Vấn đề này nghe có vẻ rất khó khăn. Trước kia, Youtube hỗ trợ tính năng Community Contributions (Đóng góp cộng đồng). Tùy chọn này cho phép mọi người gửi phụ đề chi tiết cùng phụ đề đã dịch, tiêu đề và mô tả video của bạn. Bằng cách này, người đăng ký có thể góp phần đảm bảo nội dung của bạn được truy cập bằng nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, tính năng Đóng góp cộng đồng đã bị dừng hoạt động sau ngày 28 tháng 9 năm 2020. Bởi mức độ đóng góp chất lượng thấp. Và vấn đề spam, lạm dụng diễn ra khá nhiều.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải lên phụ đề của riêng mình hoặc sử dụng phụ đề tự động của YouTube. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo công cụ và dịch vụ của bên thứ ba cung cấp phụ đề.

 • Amara: Cung cấp các đóng góp của cộng đồng bằng nhiều ngôn ngữ.
 • 3PlayMedia
 • Cielo24…v.v.

Nội dung đám đông không phải là hoàn hảo. Nhưng đó sẽ là điểm khởi đầu tốt để quốc tế hóa kênh của bạn.

Bước 7. Thử quảng cáo trên YouTube

toi-uu-video-youtube-marketing

Quảng cáo YouTube có 6 loại (cập nhật tới 2021):

 • Quảng cáo có thể bỏ qua trong luồng (Skippable In-stream Ads)
 • Quảng cáo video không thể bỏ qua (Non-skippable in stream Ads)
 • Bumper Ads (Quảng cáo sáu giây)
 • Quảng cáo khám phá (Discovery Ads)
 • Quảng cáo banner hiển thị
 • Masthead (Quảng cáo trên trang đầu)

Với quảng cáo trên YouTube, chìa khóa là tạo ra nội dung hấp dẫn, phù hợp khiến người xem quên mất họ đang xem quảng cáo. Nói chung, bạn cần đảm bảo cho mọi thứ ngắn gọn, giải trí và siêu mục tiêu.

Bước 8. Làm việc với người có ảnh hưởng

Một trong những cách tốt nhất để giới thiệu sản phẩm trên YouTube là làm việc với người có ảnh hưởng. Theo Google, 60% người đăng ký YouTube tin tưởng ý kiến ​​của những người có ảnh hưởng mà họ yêu thích.

Hầu hết khán giả có đủ hiểu biết để nhận ra bạn đang muốn thu hút họ mua sản phẩm. Nhưng nếu người có ảnh hưởng chia sẻ, đánh giá tích cực về thương hiệu, nó sẽ có tác động lớn đến tâm lý người xem. Thậm chí khiến họ không do dự mà quyết định mua hàng ngay.

Bước 9. Phân tích và thích nghi

Bước cuối cùng để tối ưu video youtube marketing ? Đừng quên duy trì và phát triển kênh YouTube với yêu cầu giám sát liên tục. Bất cứ khi nào bạn xuất bản video mới, hãy kiểm tra YouTube Analytics để biết:

 • Thay đổi về số lượng đăng ký
 • Nhân khẩu học đối tượng mới hoặc có gì thay đổi
 • Vị trí phát lại video và nguồn lưu lượng
 • Báo cáo thiết bị (di động, máy tính để bàn, TV thông minh, v.v.)

Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh lại ở đây: Đọc các bình luận! Đây là cách tốt nhất để tìm hiểu chính xác những gì khán giả nghĩ về video và toàn bộ kênh của bạn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những gợi ý cụ thể về video nào bạn nên thực hiện tiếp theo!

Trên đây là 9 bước tối ưu video youtube mà Top Marketing đã tổng hợp. Hi vọng sẽ góp phần giúp bạn thực hiện chiến dịch thành công hơn mong đợi!

Comments

comments


Kim Tuyến - 0985765604

"Anh không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Tới lúc anh hoàn thiện nó, họ đã muốn thứ mới mẻ khác rồi" ( Steve Jobs)